NBU ra luật mới bởi Nguyễn Quang

(DN.ODESA) – Ngân hàng nhà nước Ucraina(NBU), hôm nay 22-12, đã ra quy định mới đối với thị trường tài chính nhằm ổn định tỉ giá đồng nội tệ.

Trong thời gian gần đây, NBU là mục tiêu phê phán của thủ tướng Yulia Tymoshenko do sự mất giá liên tiếp của đồng grivna đối với ngoại tệ.

Thống đốc NBU Volodymyr Stelmakh, đã thông qua quy định mới đó là, các ngân hàng sẽ mua ngoại tệ và sau đó sẽ bán ra cho người có nhu cầu chứ không được dữ trữ như trước kia nữa.

Ông bày tỏ hy vọng rằng biện pháp này sẽ có hiệu quả tích cực bình ổn tỷ giá chuyển đổi trên thị trường.

Giá trị đồng grivna trên thị trường trong thời gian vừa qua đã giảm gần 2 lần. Hồi đầu tháng 9, tỉ giá vẫn là 5,05 UAH/ USD, nhưng vào cuối tuần qua đã xuống còn khoảng 9 UAH/ USD.

Như ta đã biết, vào cuối tuần qua Tymoshenko đã đề nghị tổng thống xem xét cách chức thống đốc Vladimir Stelmahk nếu tình hình tài chính không sáng sủa thêm.

Vào thứ sáu tuần trước, thư kí tổng thống Viktor Baloga đã tố cáo Tymoshenko đã lãnh đạo chính phủ một cách nghiệp dư nên mới dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng này. Theo ông, chính phủ của thủ tướng Tymoshenko đang cố gắng đẩy trách nhiệm và thất bại của họ sang những người khác. Một trong những bằng chứng là, cho đến nay Tymoshenko vẫn chưa ký hợp đồng cung cấp gas cho Ucraina trong năm 2009, mặc dù đã được tổng thống nhắc nhở nhiều lần.

Hôm nay, cuộc đàm phán giữa Nga và Ucraina về khí gas vẫn tiếp tục, hai bên đang thảo luận hợp đồng cho năm 2009, và các khoản nợ của Ucraina phải trả cho hợp đồng năm ngoái ước tính khoảng 2,4 tỷ USD.

Phamxuan
theo Rian