Ngày hôm nay 25-3 Ngân hàng quốc gia tiếp tục tổ chức đấu giá ngoại tệ ưu đãi dành cho thanh toán tín dụng. Tờ Delo có trong tay bức thư của NBU gửi các ngân hàng thông báo về một số thay đổi trong quá trình đấu giá.

Từ ngày hôm nay NBU sẽ bán đô la theo giá ưu đãi không chỉ cho các khách hàng phải thanh toán nợ đến hạn, mà còn cả cho khách hàng trả trước. Số lượng tối đa một ngân hàng có thể mua cho mỗi khách hàng là 50 nghìn đô la. Giới ngân hàng ủng hộ quy định mới này. Theo họ quy định này cho phép giảm sức ép lên đồng nội tệ và ngăn chặn gia tăng nợ xấu.

Quyết định của NBU bán ngoại tệ theo giá ưu đãi dành cho thanh toán nợ trước hạn xuất phát từ hiệu quả tích cực từ các lần đấu giá trước mang lại. “Việc bán đấu giá ngoại tệ theo tỷ giá ổn định (ngân hàng không được phép bán lại với giá cao quá 7,815 grivna) đã làm dịu đáng kể tâm lý áôt hoảng và sức ép lên đồng grivna trên thị trường ngoại tệ tiền mặt”, – chủ tịch ban quản trị OTR Bank Dmitri Zinkov nói.

Ngoài ra, các chuyên gia tài chính còn tin rằng đấu giá ngoại tệ đã làm giảm tốc độ tăng nợ xấu.

Bắt đầu từ ngày 13-3 NBU đã đưa them euro ra bán ưu đãi, trong hai lần đấu giá gần đây các ngân hàng đã mua tổng cộng 1,7 triệu euro.

Theo tờ Delo viết, việc cho phép mua ngoại tệ để thanh toán tín dụng trước hạn sẽ tăng nhu cầu từ phía ngân hàng lên gấp đôi. “Chúng tôi đã nhận được thư hỏi của NBU – xem chúng tôi cần bao nhiêu ngoại tệ tính cả khoản thanh toán trước hạn. Theo tính toán chúng tôi sẽ cần ít nhất gấp đôi lượng ngoậi tệ so với trước nay”, – ông D.Zinkov cho biết. Phòng báo chí ngân hàng Raiffeisen Aval Bank cho biết ngân hàng này đã tăng lệnh đặt mua lên hai lần trong cuộc đấu giá ngày hôm nay.

Nếu dự báo của các ngân hàng chính xác thì trong một tháng NBU sẽ phải bán ra 500 triệu $ dành cho thanh toán tín dụng (từ ngày 27-2 đến 20-3 đã bán ra tổng cộng 237 triệu).

Tất cả các chuyên gia tài chính đều nhất trí rằng cả ngân hàng cả giới đầu cơ đều không thể kiếm chác gì tại các cuộc đấu giá ưu đãi này và số ngoại tệ mua được với giá 7,8 grivna/$ sẽ không bị tuần ra thị trường tiền mặt với giá 8,3-8,5 grivna/$.

Phương Anh
theo Delo