Tăng cường vị trí của đồng grivna trong thời gian gần đây không phải là kết quả của những nỗ lực đặc biệt của Ngân hàng quốc gia để lôi kéo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Tuyên bố của lãnh đạo Hội đồng NBU Valery Litvitsky.

“IMF không cung cấp tín dụng dựa vào sự tăng cường hay suy yếu của tỷ giá, mà dựa vào sự linh động của tỷ giá. Quan điểm của chúng tôi về vấn đề này hoàn toàn giống nhau. Hôm qua sự chênh lệch giữa tỷ giá chính thức và tỷ giá trên thị trường là 1,9%, ngày hôm nay đã thay đổi tới 2,5%. Phạm vi giao động có thể chấp nhận được trong giai đoạn này “- ông nói.

Litvitsky cho hay, NBU tiếp tục duy trì các chính sách để làm cho tỷ giá chính thức và tỷ giá thị trường xích lại gần nhau hơn trong thời điểm tới.

“Sự chênh lệch có thể được giảm đến mức thăng bằng, tức là giá chính thức cũng chính là giá trên thị trường giao dịch” – ông nhấn mạnh.

Trong số các yếu tố ổn định tỷ giá grivna diễn ra trong vài ngày gần đây, các chuyên gia gọi nó là chính sách tỷ giá ngoại tệ của Ngân hàng quốc gia, giảm khả năng thất thoát tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng trong Ucraina, cũng như sử dụng đòn tâm lý.

Ngày hôm nay, trên thị trường giao dịch của liên ngân hàng, đồng grivna lại tiếp tục được củng cố so với đồng đô-la và euro.

phamxuan
theo Inter

»Cùng chủ đề