Nhà điều tiết cho rằng có thể ổn định đồng nội tệ bằng các công cụ thị trường  mà không cần tới các biện pháp hành chính và hạn chế mới.

Phó thống đốc ngân hàng quốc gia Ukraina NBU Dmitry Sologub nói trong uộc họp báo.

“Chúng tôi cho rằng chỉ cần các cơ chế thị trường là đủ. Chúng tôi không cố định và không giữ mức tỉ giá đổi tiền”, – ông Sologub nói.

Ông Sologub đánh giá rằng, các cơ chế thị trường có sự tiến hành bởi nhà điều tiết NBU bằng các vụ oanh tạc ngoại hối vào thị trường liên ngân hàng để khử các dao động quá mức.

“Trong tuần vừa rồi và trong tuần này chúng tôi đã tiến hành can thiệp. Ngày hôm nay (thứ 6) đấu giá ngoại tệ cũng được tiến hành và trong tuần này chúng tôi đã oanh tạc ngoại tệ để ổn định thị trường. Ngày hôm nay đã bán số ngoại tệ là 75 triệu đô la. NBU đã bán để ổn định tỉ giá trên thị trường”, – ông Sologub cho biết.

Ông cũng tuyên bố rằng không có những nguyên nhân cơ bản nào cho sự mất giá đồng nội tệ ngày hôm nay, và sự dao động trên thị trường là do các yếu tố mùa vụ và tâm lý.

“Không có các nguyên nhân cho trôi nổi giá ngày hôm nay”, – Sologub tuyên bố. Theo lời ông Sologub sự dao động ngày hôm nay là do mùa vụ, lặp lại trong tất cả các năm.

Như TTX Unian đã đưa tin, giá mua đô la tại các quầy đổi ở Kyiv đã gia tăng tới khu vực 28,4 – 28,8 uah/1usd. Đồng thời giá đồng euro là 32,90 – 33,60 uah/euro.

Giá đồng đô la Mỹ tại Oschad bank vẫn ở mức như hôm thứ 6, ngày 15 tháng 12: 27,40 – 27,98 uah/usd.

Theo dữ liệu của NBU tỉ giá cân đối bình quân đồng Hrivnya trên sàn liên ngân tới 12g30 thiết lập ở mức 27,8967 uah/usd. Những người tham gia thị trường đã ký kết 276 hợp đồng mua bán tổng số 142 triệu đô la Mỹ.

Trong khi đó một số chuyên gia cảnh báo giá đô la vào đầu năm 2018 sẽ vào khoảng 29-29,5 uah. Các chuyên gia liên hệ sự giá tăng giá đô la với gia tăng giá nhiên liệu, nói riêng là giá xăng dầu. Thòi điểm khả năng giá đô la tăng đầu năm có thể vào cuối tháng 2, nhưng sau đó giá sẽ lại giảm xuống.

Giá đô la hôm cuối tuần dừng lại ở mức 27,91 – 27,97uah cho 1 đô la.

Exchange Trend trong tháng qua >>

nguồn: TTX Unian, liga.net, sevodnya

»Cùng chủ đề