Ngân hàng quốc gia(NBU) cho biết, trên thị trường tài chính nhu cầu ngoại tệ vẫn tiếp tục giảm.

“Trên thị trường tiền tệ của Ucraina tình hình đang diễn ra theo chiều hướng tích cực khi mà nhu cầu mua ngoại tệ liên tục giảm kể cả giao dịch dạng tiền mặt lẫn thông qua tài khoản. Việc này dẫn đến sự trao đổi giảm theo, thị trường đã dần bớt nóng,” – đại diện NBU cho biết.

Theo những tài liệu mà NBU cung cấp, từ đầu tháng 4, trung bình mỗi ngày khối lượng giao dịch giảm 3,3 lần, tương đương 10 triệu USD, dẫn đến việc giá trị đồng grivna tăng khoảng 3,1%, tỷ giá trung bình trong tính đến hôm nay vào khoảng 8,02 UAH/USD.

NBU cũng lưu ý rằng, việc bán ngoại tệ với giá ưu đãi cho những đối tượng phải trả nợ bằng ngoại tệ cũng la một tác động tích cực để ổn định tỷ giá. ” Tính đến thời điểm này, trong tháng 4 NBU đã 6 lần bán đô la với tỷ giá ưu đãi là 7,8 UAH/USD, với tổng sô tiền là 196 triệu đô la,” – NBU cho biết.

NBU thông báo rằng, họ đang có kế hoạch bán đồng Franc Thụy Sĩ trên thị trường liên ngân hàng vào ngày 6-5 tới.

Các chuyên gia cho rằng, niềm tin đối với hệ thống ngân hàng của người dân đang dần được phục hồi được thể hiện bằng việc tăng thời hạn gửi tiền bằng grivna.

Cũng với sự ổn định của thị trường tài chính, nền kinh tế Ucraina cũng có thể sắp nhận được sự đầu tư đáng kể từ Liên Minh châu Âu(EU). Người phát ngôn của EU cho biết, EU có thể tăng tài trợ cho chương trình “Hợp tác Đông Âu», nếu trong quá trình triển khai thực hiện đạt được kết quả tích cực. Đây là chương trình hợp tác toàn diện về cả kinh tế lẫn chính trị giữa EU và các nước thuộc khu vực Đông Âu, trong đó có Ucraina.

Các chuyên gia cho biết, hiện nay nguồn tài trợ cho dự án này được ấn định đến năm 2013, sau đó, nếu những kết quả đạt được có ý nghĩa tích cực, nó sẽ được xem xét lại để cung cấp một nguồn tài chính lớn hơn. Chương trình này được coi là một trong những triển vọng đầu tư lớn vào Ucraina.

Phamxuan
theo Pod

»Cùng chủ đề
Chernobyl, 23 năm sau

26 Tháng Tư 2009