NBU cho biết khoản vay của IMF sẽ trám “lỗ hổng” cho ngân sáchTất cả các khoản tiền nhận được từ tín dụng được sử dụng để bù đắp thâm hụt ngân sách 300 tỷ đồng.Tất cả khoản vay của IMF được lên kế hoạch chi cho việc thâm hụt ngân sách nhà nước gần 300 tỷ grn, được hình thành do ảnh hưởng bởi đại dịch cúm coronavirus.

Điều này đã được nêu trong một cuộc phỏng vấn với BBC News Ukraina bởi người đứng đầu Ngân hàng Quốc gia Yakov Smoly. Ngân hàng trung ương hy vọng rằng Ukraina có thể nhận được khoản đầu tiên của chương trình hợp tác mới với IMF vào cuối tháng 5 – đầu tháng 6.

Theo ông Smoly vào cuối năm nay IMF có thể cung cấp cho Ukraina tới 3,5 tỷ USD. Tổng số tiền của chương trình là khoảng 5 tỷ đô la.Ông đảm bảo rằng tổng số tiền cho vay từ IMF theo chương trình stand-by và chương trình tài chính mở rộng, đã được thảo luận trước đó là như nhau.

“Theo thỏa thuận trước tất cả số tiền mà chúng tôi đã thảo luận với IMF và các nhà tài trợ khác sẽ được phân bổ cho ngân sách nhà nước để bù đắp thâm hụt,” ông cho biết thêm.Trước đó ông Smoly nói rằng Ukraina sẽ nhận được đợt khoản vay từ IMF sau khi Tổng thống ký dự luật ngân hàng.

Hơn nữa, ban đầu IMF chỉ đơn giản yêu cầu bỏ phiếu cho dự luật, sau đó – để thông qua trong lần đọc thứ hai.Và gần đây, IMF đã thay đổi các điều khoản hợp tác với Ukraina, từ bỏ chương trình mở rộng thay thế bằng chương trình ngắn hơn.

Kiều Trinh, theo https://korrespondent.net/

»Cùng chủ đề