Thực tế là nền kinh tế Ucraina đã vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng, nhưng muốn hoàn toàn thoát ra khỏi những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng lần này, thì chúng ta cần nhiều thời gian và nỗ lực hơn nữa, Valery Litvitsky – trưởng nhóm cố vấn của Ngân hàng quốc gia(NBU) – cho biết.

“Đối với khu vực kinh tế, những điều tồi tệ nhất đã qua. Làn sóng thứ hai của cuộc khủng hoảng sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực tài chính. Để tránh những tác động của nó cần phải thực hiện những biện pháp cụ thể. Chúng ta cần phải tiếp tục hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) để giảm những chi phí cho ngân sách và tiếp tục hỗ trợ tài chính cho hệ thống ngân hàng”, – ông nói.

Litvitsky cho rằng, trong hoàn cảnh hiện tại, nền kinh tế Ucraina cần thực hiện các biện pháp kích cầu, nếu thực hiện được những biện pháp này có thể bảo đảm được cường độ hỗ trợ vốn cho ngân hàng và mở rộng việc cung cấp tài chính.

Theo ông, đây là giai đoạn chiến đấu chống lại lạm phát, mà bị ảnh hưởng bởi các hoạt động về nhà đất và các dịch vụ xã hội, hoàn toàn không liên quan đến những hoạt động tiền tệ của NBU.

“Đạt được những mục tiêu này nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Chúng tôi cần phải hỗ trợ nền kinh tế, nhưng vẫn phải đảm bảo sự ổn định của giá cả”, – Litvitsky nhấn mạnh.

Phân tích tình hình của nền kinh tế, người đứng đầu nhóm cố vấn cho biết, lần đầu tiên trong vòng nửa năm nay, sự suy giảm trong ngành công nghiệp và xây dựng đã bị chặn lại, trong khi đó sản xuất nông nghiệp đã có ít sự tăng trưởng đáng kể( đây là ngành đóng góp tới 34% của GDP). Tuy nhiên, các ngành như thương mại và vận tải, mà đóng góp khoảng 31% GDP vẫn chưa có bước tiến nào đáng kể.

“Xây dựng, công nghiệp và nông nghiệp đã thoạt khỏi sự sụt giảm kể từ đầu tháng 1. Chúng tôi có thể nói rằng, nền kinh tế đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất cuộc khủng hoảng,” –  ông kết luận.

Trước đó NBU cũng đã thông báo rằng, đồng grivna đã đạt được sự ổn định, và sẽ không có sự mất giá đáng kể nào nữa.

Phamxuan
theo Interfax

»Cùng chủ đề