Kinh tế Ucraina đã thoá khỏi tình trạng “rơi tự do” mà nó rơi vào kể từ tháng 1-2009 đến nay. Trưởng nhóm cố vấn thống đốc NBU Valery Litvitski tuyên bố như trên tại cuộc họp báo ngày hôm nay.

“Nếu như trong quý I kinh tế Ucraina suy thoái ở mức độ 20,3%, thì trong quý II chỉ còn 18%, nghĩa là đã tiến được nửa bước về phía trước. Kinh tế bắt đầu hồi phục với tốc độ chậm, nhưng tôi dự báo tỷ lệ suy thoái của năm nay sẽ đo bằng con số hai chữ số, mặc dù chắc chắn sẽ không ở mức trần lịch sử khi kinh tế suy thoái tới 22,9%”, – ông nói.

Ông nói thêm, xấu nhất vẫn là tình hình thương mại, suy thoái ở mức âm 15,2%, và trong giao thông (âm 33,3%). “Hai ngành này chiếm 30% GDP, vì thế đây là những con số báo động”, – ông giải thích.

Đồng thời ông Litvitski xác nhận tháng 6-2009 công nghiệp tăng 2% so với tháng 1, khi đó tỷ lệ suy thoái là 30,4%. Tác động tích cực là tăng trưởng trong nông nghiệp ở mức 3,8%.

Nhìn chung ông Litvitski cho rằng, “không nên quá tin tưởng rằng chúng ta sẽ thoát khủng hoảng rất nhanh – đó không phải là triển vọng của năm nay”.

Phuong Anh
theo RBK-Ucraina

»Cùng chủ đề