Nhằm giảm sức ép lên tỷ giá đồng grivna Ngân hàng quốc gia Ucraina quyết định đóng cửa hoàn toàn tuyến tín dụng ngoại tệ.

Theo một chủ ngân hàng cho biết, NBU đã họp kín với các chủ ngân hàng về việc này vào hôm thứ sáu.

Theo lời ông, NBU tuyên bố có kế hoạch cấm hoàn toàn tuyến tín dụng ngoại tệ không chỉ cho người dân, mà cho cả doanh nghiệp.

“Một phương án tình thế là giữ lại một số loại hình tín dụng bằng ngoại tệ. Nhưng cuối cùng quyết định là nếu đã đóng cửa, thì đóng hết”, – nguồn tin cao cấp trong NBU cho biết.

Ông không nêu thời hạn sẽ áp dụng lệnh cấm, mà chỉ nhận xét vấn đề này đang nằm ở chỗ giám đốc điều hành điều tiết ngoại tệ Anatoly Baliuk.

“Có lẽ là sẽ sớm thôi”, – nguồn tin tại NBU cho biết.
“Khi một chủ ngân hàng không nhất trí và hỏi: “Vậy chúng ta biết dùng số ngoại tệ gửi vào ngân hàng làm gì nếu không được cho vay?”, – giám đốc phòng ngoại tệ nói, ông sẽ cung cấp các hợp đồng hoán đổi (công cụ tài chính phái sinh,  trong đó hai bên đối tác trao đổi một dòng tiền này lấy một dòng tiền khác của bên kia).

NBU bắt đầu các biện pháp ngăn chặn tín dụng ngoại tệ kể từ khi khủng hoảng xảy ra, Tháng 10-2008 NBU ra quyết định số 319 cho phép các ngân hàng cho vay bằng ngoại tệ đối với người dân có thu nhập bằng ngoại tệ.
Đến tháng 12 NBU đã triển khai tiêu chuẩn xây dựng dự trữ mới, khiến tuyến tín dụng ngoại tệ không còn có lợi đối với người dân: mức dự trữ cho các hợp đồng tín dụng ngoại tệ chiếm 50% tổng số tín dụng, nếu quá hạn một ngày sẽ tăng lên 100%.

Tháng 6 năm ngoái Rada Tối cao thông qua luật cấm cho vay tín dụng bằng ngoại tệ. Chỉ có cá nhân được phép vay tiền chuyển khoản và chỉ với mục đích chi trả học phí hoặc chữa bệnh ở nước ngoài. Còn các công ty muốn vay phải có thu nhập bằng ngoại tệ.

Các chủ ngân hàng không có phàn nàn đối với lệnh cấm vay bằng ngoại tệ.
“Tuyến cho vay bằng ngoại tệ vẫn còn, vì chúng tôi chỉ có thể cho các công ty xuất khẩu vay ngoại tệ. Vì vậy bỏ tuyến vay ngoại tệ không phải là vấn đề. Cần cấm nếu muốn củng cố đồng tiền”, – quyền trưởng ban quản trị ngân hàng Index-bank Evghenia Chemerí có ý kiến.

Theo các chủ ngân hàng, các công ty quốc tế lớn hiện đang hoạt động tại Ucraina thậm chí còn quan tâm đến tuyến tín dụng grivna hơn.

Tuy nhiên giới ngân hàng e ngại sáng kiến của NBU sẽ làm giảm lãi suất tiền gửi ngoại tệ, còn lượng grivna thu về các hợp đồng hoán đổi sẽ làm mất giá mạnh đồng nội tệ.

Phuong Anh
theo Sự thật Ucraina