(DN.ODESA) – Trên kênh 5: Phó thống đốc Ngân hàng quốc gia Ucraina Alexander Savchenko kêu gọi người dân Ucraina không nên mua đô la Mỹ.

Mùa thu năm nay tại Ucraina chứng kiến sự rớt giá nghiêm trọng của đồng quốc nội, grip mất giá so với các đồng ngoại tệ khác. Trước đó, 1 USD được giao bán với giá 5 grip, sau đó đã tăng lên hơn 7 grip, nhờ sự can thiệp của Ngân hàng quốc gia tỷ giá trên đã ổn định ở mức khoảng 6 grip ăn 1 đô la. Trong vài ngày gần đây tại các địa điểm quy đổi (obmen) tỷ giá này lại một lần nữa vượt qua mức 6 grip. Đồng đô la trở lên khan hiếm, nhiều ngân hàng đã phải thành lập hội đồng thẩm định liên quan đến việc giao dịch ngoại hối. Người dân Ucraina thi nhau đi đến các điểm giao dịch bán grip để mua đô la dự trữ.

“Tôi muốn cảnh báo tới mọi người rằng, đừng vội mang grip đổi lấy đô la, bởi vì sự mất giá đồng quốc nội có thể được cân đối lại. Các xu hướng có thể được thay đổi vào khoảng giữa năm tiếp theo. Hiên tại đô la đang đổ dồn vào Mỹ, sau đó nó sẽ trở lại với số lượng rất lớn” – Savchenko nói.

Tỷ giá đồng grip tại thị trường ngoại hối của các ngân hàng ngày 20/11 đã giảm đi 32 kopec còn lại 6,3 grip ăn 1 USD. Ngân hàng quốc gia đã hạ tỷ giá chính thức đồng grip để phù hợp với mức giá giao dịch trung bình tại các ngân hành thành viên, và ấn định tỷ giá từ ngày 21- 23 tháng 11 khoảng 5,9988 grip cho 1 đô la.

NNC
theo Rian