Hôm thứ 3, 17-3 NBU đã gửi thư số N13-117/1625-3805 cho các ngân hàng, bức thư có nội dung: “Yêu cầu lãnh đạo các ngân hàng đích thân kiểm soát việc ấn định tỷ mua và bán ngoại tệ chuyển khoản dành cho khách hàng sao cho chênh lệch giữa giá mua và giá bán không quá cao”.

NBU cũng nhắc nhở các ngân hàng cần phải thực hiện đúng yêu cầu thông báo tỷ giá ngoại tệ liên ngân hàng với khách hàng nhằm xác định giá khách hàng có thể chấp nhận.

Ngoài ra trong bức thư trên cũng thông báo NBU sẽ hàng ngày thông tin về tỷ giá trung bình grivna/$ trên thị trường liên ngân hàng: đây sẽ phải là giá chuẩn để thực hiện các giao dịch ngân hàng.

“Lãnh đạo các ngân hàng phải chịu trách nhiệm cá nhân về việc cung cấp thông tin… Tỷ giá thông báo phải dựa vào cục diện thực tế trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng của Ucraina và tỷ giá thực theo hợp đồng đã ký”, – bức thư nhấn mạnh.

Theo thông tin hãng Interfax-Ucraina thu thập được từ thị trường, giá mở sàn giao dịch hôm thứ ba dao động ở mức 8,05 – 8,20 gr/$, sau đó biên độ nới rộng hơn đến 7,95 – 8,25 gr/$, nhưng đến cuối ngày giao dịch lại thu hẹp còn 8,10 – 8,20 gr/$.

“Trên thực tế, thị trường dường như đã đảo chiều (sau khi grivna lên giá vào tuần trước) – có lệnh đặt mua ở mức 8,20 gr/$, nhưng rất ít lệnh bán… càng thêm nhiều cấm đoán, lại càng có nhiều giao dịch ngoài thị trường và khiến chênh lệch giá càng tăng. Chính thức thì các ngân hàng chỉ đưa ra giá giả, và thêm vào các khoản phí để có được giá thật”, – một ngân hàng lớn đưa ra bình luận.

Phương Anh tổng hợp
theo Interfax