Ngân hàng quốc gia(NBU) cho biết, nguyên nhân chính khiến nhu cầu ngoại tệ tăng cao trên thị trường liên ngân hàng là do các công ty và các ngân hàng đã đến hạn trả các khoản nợ cho nước ngoài.

“Chúng tôi cũng đã lường trước khả năng nhu cầu ngoại tệ sẽ tăng cao trong quý III này do các doanh nghiệp đã đến hạn trả nợ. Việc thu gom ngoại tệ trên thị trường khiến cho tỷ giá tăng cao dẫn đến đồng grivna liên tục mất giá trong khoảng thời gian gần đây,” – NBU cho biết.

Tính từ đầu tháng 7 tới nay, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng tăng 2,3% đối vói đồng đô la Mỹ, đạt trung bình 7,8554 UAH/USD( còn trên thị trường tiền mặt đồng grivna mất giá đến 4%, với tỷ giá trung bình là 8,0436UAH/USD), còn đồng euro tăng 0,58%, tỷ giá trung bình là 10.818 UAH/EUR. Tuy nhiên, so với đồng rúp thì grivna lại tăng giá khoảng 1,14%, với tỷ giá trung bình là 2,424 UAH/10 RUB.

NBU nhấn mạnh thêm, việc họ tăng cường can thiệp vào thị trường tiền tệ trong khoảng thời gian gần đây cũng đã làm giảm đáng để những căng thẳng trên thị trường trao đổi tiền mặt. Trong tháng 7 vừa qua, NBU đã bán ra thị trường tổng cộng 76.68 triệu USD, và dự kiến sẽ tăng lên trong tháng 8 này.

Hôm nay, giao dịch trên thị trường liên ngân hàng ghi nhận sự giảm giá của đồng đô la, tỷ giá mua là 7,85-7,93 UAH/USD, còn tỷ giá bán 7,98-8,03 UAH/USD. Các chuyên gia cho hay, nếu NBU tiếp tục tăng cường can thiệp, thì có thể đưa tỷ giá về mức trung bình là 7.9 UAH/USD.

Phamxuan
theo URA