Một trong những nguyên nhân đó là nhân dân bán đô la số lượng lớn hơn bình thường.

Đồng nội tệ đã củng cố giá trị do dân chúng bán đô la số lượng nhiều hơn bình thường, do thu ngoại tệ bằng bán nông sản và xuất khẩu thép, đồng thời do non-resident (chủ thể ngoài nước) mua nhiều trái phiếu nhà nước.

Phó thông đốc NBU Churiy nói trước báo giới ở Kyiv ngày 6 tháng 2.

“Trong một ngày dân chúng bán cỡ 10-15 triệu đô la. Trong những tháng trước họ mua đô la nhiều, còn bây giờ thì xu hướng trên lại khác”, – ông Churiy nói.
Theo lời ông, nhiều xí nghiệp luyện kim trong năm 2018 đang sửa chữa, còn bây giờ thì khởi động công suất đầy đủ và gia tăng ngoại hối từ xuất khẩu.

Một trong số yếu tố tích cực cho đồng nội tệ là việc NBU thu hút vào dự trữ từ việc bán Trái phiếu trong nước cho chủ thể nước ngoài (non-resident).

“Số tiền thu được từ bán trái phiếu là gần 300 triệu đô la. Trong 3-4 tuần qua chúng ta thấy trend như vậy. Đó trước hết là do chính sách tiền tệ cứng rắn và chúng ta có giá trị đồng nội tên ở mức cao”, – ông Churiy phân tích.

Ngày thứ 4, 6 tháng 2, tỉ giá bình quân mua đô la tiền mặt tại các ngân hàng Ukraina so với hôm thứ 3 sút giảm 30 cô pếc – đạt mức 26,83uah/usd. Giá bán USD đạt mức 27,23uah.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề