Phó thống đốc thứ nhất của Ngân hàng quốc gia(NBU) Anatoliy Shapovalov trong buổi phỏng vấn của hãng Interfax-Ucraina đã tuyên bố, những nguyên nhân khiến đồng grivna có thể rớt giá vào mùa thu sẽ không xảy ra.

Ông lưu ý rằng, với số dư của các khoản thanh toán hiện có, NBU có thể bảo đảm cân đối được lượng ngoại tệ đang lưu thông trong nước.

Shapovalov cho biết thêm, với số tiền 3,3 tỷ USD viện trợ vừa nhận của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) vừa qua, NBU có đủ khả năng để thử nghiệm các chương trình kinh tế mới nhằm từng bước ổn định lại thị trường.

“Vì vậy, nếu nói Ucraina đang thiếu hụt ngoại tệ là không có cơ sở, trong tài thoản dự trữ của chúng tôi hiện có khoảng 2.3 tỷ USD” – Shapovalov kết luận, đồng thời, thêm rằng với nguồn vốn dồi dào NBU đã sẵn sàng can thiệp vào thị trường liên ngân hàng lúc cần thiết nhằm đối phó với các biến động của tỷ giá ngoại tệ.

Ngoài ra, vị phó thống đốc cũng cho biết, các chỉ số điều tra của công ty khảo sát Standard&Poor’s đã đánh giá cao tiềm năng của Ucraina, điều này phản ánh sự gia tăng niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào lĩnh vực tài chính và tiền tệ của Ucraina.

Sắp tới, NBU sẽ thông qua những chính sách mới nhằm hạn chế các tổ chức cũng như cá nhân đầu cơ ngoại tệ.

Shapovalov cho rằng, việc các phương tiện truyền thông cũng như nhiều chuyên gia cho rằng mùa thu tới sẽ là thời điểm mà tỷ giá tăng cao chỉ là lời đồn nhằm đánh vào tâm lý người dân với mục đích lũng đoạn thị trường.

“Việc tăng niềm tin vào hệ thống ngân hàng, thể hiện bằng việc lượng tiền gửi của người dân tăng đáng kể trong thời gian vừa qua là sự phản ánh rõ nét nhất đối với sự phục hồi của nền kinh tế. Các bạn không nên tin vào cái gọi là “ý kiến của các chuyên gia” để rồi mất niềm tin vào đồng nội tệ, dẫn đến tình trạng mất phương hướng,” – Shapovalov kết luận.

Phamxuan
theo Pod

»Cùng chủ đề