Việc chính trị bất ổn cộng với tâm lý của người dân khiến cho tỷ giá ngoại tệ tăng mạnh và vượt xa mốc 8.00 UAH/USD trong thời gian vừa qua.

Đây là những tuyên bố của phó thống đốc Ngân hang quốc gia(NBU) Alexander Savchenko trong buổi phỏng vấn trực tiếp của Kênh 5 vào tối hôm qua.

“Tỷ giá hiện nay( gần 8.25 UAH/USD) được tạo nên bởi sự hỗn loạn, lo lắng trong dân chúng. Bởi vì trong thực tế, chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ lượng ngoại tệ cần thiết,” – ông nói

Ngài phó thống đốc cũng lưu ý rằng, chiến dịch bầu cử tổng thống sắp tới cũng là một trong những nhân tố quan trọng ảnh hưởng tới tỷ giá ngoại tê.
Ngoài ra, Savchenko cũng cho rằng, trong Ucraina hiện nay thiếu sự nhạy bén trong việc điều hành các công cụ tài chính nhằm bảo đảm cho sự ổn định của đồng grivna( ông ám chỉ việc chính phủ sử dụng trái phiếu nhà nước nhằm tăng vốn cho Naftogaz sẽ làm mất cân bằng tiền tệ).

Còn trong báo cáo của Eric Naiman – trưởng phòng dịch vụ đầu tư của Ukrsotsbank – cho rằng, một trong những yếu tố chính làm đồng grivna mất giá là  lỗ hổng trong ngân sách đã được bù đắp bằng cách phát hành thêm grivna.

Ông cho biết thêm, việc chính phủ phát hành quá nhiều trái phiếu, chiếm tỷ lệ khoảng 30%, trong khi các ngân hàng không cho phép một khối lượng tiền gửi bằng trái phiếu lớn như thế dẫn đến việc đồng grivna bị yếu đi. Đồng thời đưa ra những dự báo rằng, trong năm 2009, có thể một lúc nào đó tỷ giá sẽ đạt đến 10 UAH/USD.

“Tuy nhiên, sang năm sau, tỷ giá sẽ thay đổi theo chiều ngược lại, thậm chí là rất nhanh. Có thể năm nay sẽ có lúc là 10 UAH/USD, nhưng sang năm sẽ chỉ còn 7.5-8 UAH/USD,” – Naiman nhấn mạnh.

Như chúng tôi đã thông báo, hôm qua thị trường liên ngân hàng đã đóng cửa với tỷ giá 8,24 UAH/USD, trong khi ngày hôm kia mới là 8,13 UAH/USD. Và để hỗ trợ cho đồng nội tệ, từ đầu năm đến nay NBU đã bán ra khoảng 7,6 tỷ USD.

Phamxuan
theo Interfax

»Cùng chủ đề