Ngân hàng quốc gia Ucraina(NBU) cho biết, GDP trong năm 2009 của Ucraina chỉ giảm khoảng 14%, khả quan hơn nhiều so với các dự đoán của Ngân hàng thế giới(WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) trước đó là 19%. Tuyên bố này được đưa ra bởi trưởng phòng nghiên cứu kinh tế thuộc NBU Igor Shumilo tại diễn đàn doanh nghiệp diễn ra tại Kiev.

Theo Shumilo, dự đoán này của NBU dựa trên những khảo sát của Ủy ban Thống kê nhà nước về tình hình kinh tế trong nước và quốc tế. “Ngoài ra, chúng tôi còn tính toán chỉ số phát triển của các ngành nghề cơ bản và phân tích những động thái liên quan” – Shumilo nói.

NBU cho biết, kể từ quý II năm nay, sự suy giảm GDP so với quý I đã bắt đầu chậm lại. Theo dự báo, tình hình sẽ tiếp tục khả quan trong 2 quý tiếp theo, và đến cuối năm chỉ giảm khoảng 14%. Đồng thời, sự tăng trưởng trở lại của GDP sẽ bắt đầu từ năm 2010 với khoảng 3%.

Chỉ số lạm phát của Ucraina cũng được dự báo sẽ tiếp tục giảm, trung bình trong năm nay sẽ vào khoảng 15%. Dựa vào giá cả khí đốt, giá điện, giá nhà ở và các dịch vụ xã hội, NBU cho rằng, trong 6 tháng đầu năm 2010 lạm phát sẽ giảm xuống còn khoảng 10%, nửa sau của năm sẽ chỉ còn từ 5-7%.

Về tính trạng mất giá của đồng grivna, Shumilo nhấn mạnh rằng, hiện tại không còn lý do nào để đồng grivna có thể mất giá thêm nữa, và thực tế giá trị đang tăng cường trở lại. Theo ông, việc đồng grivna giai đoạn cuối năm 2008 mất giá so với đầu năm khoảng 33%, nguyên nhân chủ yếu là lạm phát tại Ucraina có mức cao hơn so với các nước lân cận.

Shumilo cho rằng, trong tháng 7 này, nếu dự đoán sự mất giá của đồng grivna chỉ 1% cũng là quá bi quan. “ Những biến động trên thị trường tiền tệ trong thời gian vừa qua cho thấy, sẽ không còn bất kì sự giảm giá nào của đồng grivna nữa, các tỷ lệ đã gần cân bằng,” – Shumilo cho biết.

Như trước đó chúng tôi đã đưa tin, trong quý I năm nay, tỷ lệ suy giảm của GDP là 20,3%, còn tỷ lệ lạm phát trung bình trong 6 tháng đầu năm là 8,6%.

Phamxuan
theo Newsru

»Cùng chủ đề