Vào cuối tuần trước đồng grivna đã mất giá trị so với đồng đô la là 11 côpếch. Sau sự việc này, NBU cáo buộc các ngân hàng thương mại đã có ảnh hưởng xấu đến đồng quốc nội.

Ngày Thứ Sáu, tỷ giá giữa đồng grivna và đồng đô la được cố định lại ở mức 7,90 / 7,96. Theo lời các nhà đại lý, mức giá giao kèo cũng gần sát với mức giá này. “Ngân hàng của chúng tôi mua đô la ở mức cao nhất là 7,89 grivna”, – người quản lý hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Kipra nói.

Trong bối cảnh đồng grivna bị phá giá mạnh mẽ, Ngân hàng quốc gia Ucraina đã cáo buộc các ngân hàng thương mại đang tiến hành hoạt động đầu cơ ngoại tệ. “Một số mưu mẹo đã được họ sử dụng nhằm thu lợi trước mắt bằng cách đầu cơ ngắn hạn, nhưng họ lại không nhìn thấy lợi ích lâu dài là sự ổn định tỷ giá sẽ giúp họ đối phó được với hoạt động cho vay ngoại tệ”,- Trưởng ban cố vấn NBU Valery Litvitsky cho biết.

Tuy nhiên, các ngân hàng lại cho rằng, chính NBU đã khoanh tay đứng nhìn đồng grivna mất giá trị so với đồng đô la. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng đổ lỗi cho NBU đã chậm chễ tiến hành các hoạt động can thiệp. Giám đốc NBU phụ trách mảng kinh tế ngoại thương Sergei Kruglik cho biết, hiện tại ngân hàng quốc gia đang tiến hành điều tra và thu thập chứng cớ sai phạm của các ngân hàng trong việc phá vỡ sự ổn định của tỷ giá. “Chúng tôi chưa chứng minh được họ sai phạm. Nhưng nếu tìm ra bằng chứng xác thực, chúng tôi sẽ xử lý thật nghiêm ngặt: tiến hành kiểm tra và thu hồi giấy phép kinh doanh ngoại tệ của họ”, – ông nói.

Theo Kruglik, “nhẹ” cũng phải có chế tài đối với ban lãnh đạo của những ngân hàng phạm quy. Ông tiết lộ, NBU đã có trong tay hóa đơn bán ngoại tệ của một số ngân hàng với mức giá thu mua cao.

Theo lời của lãnh đạo của một ngân hàng, trong đầu cơ có thể sử dụng hai mánh khóe. Đó là các ngân hàng tiến hành dự trữ một lượng ngoại tệ lớn và đợi thời điểm thích hợp để bán ra với giá cao hơn. Thứ hai là “bơm vốn sau lưng” cho các doanh nghiệp lớn.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 20/7

Tỷ giá thu mua đô la tại các điểm quy đổi của các ngân hàng thương mại ngày 20/7 nằm trong phạm vi 7,78-7,85 grivna, giá bán là 7,9-7,95 grivna.
Giá thu mua Euro là 10,88-11,0 grivna, giá bán 11,15-11,3 grivna.

Trước đó, ngân hàng quốc gia Ucraina đã thiết lập tỷ giá chính thức cho đồng đô la ở mức 7,6515 grivna/1 đô la, đồng Euro 10,780964/ 1 euro.

NguyenNghia
theo TH

»Cùng chủ đề