Tỷ giá đô la lại một lần nữa lên giá. Cách đây vài ngày tỷ giá đã tăng thêm 30 côpếch – biến động này gần bằng của cả tháng bảy. Tuy nhiên, Ngân hàng quốc gia và các chuyên gia tài chính lại cho rằng: không có lý do để hoảng sợ – thị trường biến động do đầu cơ và do thừa nhu cầu đồng grivna.

Như tin đưa trước đó về “món quà” của Quỹ tiền tệ quốc tế, vào 28 tháng 8 và 9 tháng 9 IMF sẽ chuyển cho Ngân hàng quốc gia Ucraina theo trình tự số tiền 2 tỷ đô la không hoàn lại. Ucraina sẽ nhận được phần trăm của mình với tư cách là thành viên của tổ chức. Các chuyên gia tin tưởng rằng, điều này sẽ hỗ trợ tỷ giá grivna trên thị trường ngoại hối. Chính nguồn tin này đã giúp kìm hãm phần nào sự tăng giá của đồng đô la trong buổi chiều ngày hôm qua. Câu hỏi đặt ra, tại sao grivna đến thời điểm vẫn là điểm nóng ?

Vào đầu tuần, một đô la được mua với giá 8,2 đến 8,4 grivna, thậm chí ở một số tiệm quy đổi còn cao hơn.

Phóng viên Makxim Drabok:
 
Điều gì sẽ xảy ra vào mùa thu – không ai có thể đưa ra một dự đoán chính xác. Các chuyên gia tin rằng, trong những tháng tới sẽ tiếp tục giao động trong khoảng từ 8-8,5 grivna/1 đô la. Cơ sở thực tế trong việc giao động của đồng “xanh” đến 9 grivna hoặc cao hơn là không có, NBU cho hay. Hơn nữa, người dân sẽ không thể vay tín dụng bằng đô la.
 
Hội đồng chuyên gia cho rằng, không nên đuổi theo đồng ngoại tệ và thúc việc đầu cơ. Tốc độ tăng trưởng của đồng đô la không phải là do thiếu trên thị trường, mà là do nhu cầu quá tải đồng Mỹ kim. Kể từ đầu năm, sau 7 tháng, người dân Ucraina đã mua đô la nhiều hơn 59% lượng ngân hàng mua vào. Đây là một số tiền lớn – hơn bốn tỷ đô la.

Viktor Lisitsky, một thành viên của Hội đồng Doanh nhân Văn phòng chính phủ:

Những đồng đô la trên tay các bạn, dưới gối hoặc ở đâu đó, chúng có thể sẽ bị lạm phát giống như đồng grivna. Đồng grivna bị mất giá 13% – và nó cũng có thể xảy ra với đồng đô la. Bởi vì khi bạn mua đô la, bạn đã thúc đẩy đồng đô la tăng giá.

Một lý do của việc giảm giá trị đồng grivna đó là thừa. Chính phủ thông qua trái phiếu đã lấy hàng tỷ grivna của Ngân hàng quốc gia và đưa chúng vào lưu hành.

NguyenNghia
theo Inter