Ngân hàng quốc gia Ucraina NBU đề nghị với tổng thống sử dụng quyền phủ quyết đối với luật bảo vệ quyền sở hữu tài sản của công dân trong giai đoạn kinh tế đất nước vượt qua khủng hoảng tài chính, luật này được quốc hội thông qua vào tuần trước, – phó thống đốc NBU Anatoly Sapovalov thông báo với báo giới ngày hôm nay.

“Chúng tôi hy vọng tổng thống sẽ sử dụng quyền phủ quyết. Tất nhiên là chúng tôi sẽ phải có đơn (đề nghị phủ quyết)”, – ông nói.

Ông Sapovalov cũng nhấn mạnh, các đại biểu quốc hội đã tự mình công nhận sự vội vã khi thông qua luật này.

Ông cũng giải thích, tổng số nợ cầm cố tại Ucraina là 103 tỷ grivna, trong đó 83 tỷ là nợ của cá nhân. Ông cho biết, trong trường hợp luật trên có hiệu lực, ngân hàng sẽ buộc phải tăng dự trữ bằng tổng số nợ của cá nhân.

Như tin đã đưa ngày 21-5 Rađa Tối cao đã thông qua luật bảo vệ quyền sở hữu tài sản của công dân trong giai đoạn kinh tế đất nước đang vượt qua khủng hoảng tài chính. 237 đại biểu trong 429 đại biểu có mặt đã bỏ phiếu thông qua.

Luật trên quy định trong giai đoạn kinh tế Ucraina vượt qua khủng hoảng tài chính các ngân hàng không được tịch biên để thanh toán tín dụng tài sản mà các cá nhân thế chấp cho ngân hàng để vay tín dụng nếu tài sản này là nhà ở nơi công dân thờng trú.

Phuong Anh
theo UNIAN

»Cùng chủ đề