Hôm qua, lãnh đạo của ngân hàng “Công đoàn và tín dụng Ucraina” cho rằng, vào thời điểm khủng hoảng họ muốn tăng cường mức nợ tối thiểu trong các thẻ tín dụng từ 10% (theo quy định của NBU) lên 30%.

Ngành ngân hàng cho rằng, nhiều ngân hàng đã vượt quá giới hạn này, và thống nhất với nhau rằng, Ngân hàng quốc gia(NBU) không nên thắt chặt quản lý hoặc là tước giấy phép hoạt động của họ. Nhưng ngược lại, NBU muốn tăng cường sự quản lý đối với hệ thống ngân hàng. Và từ chối gặp mặt với đại diện các ngân hàng để bàn về vấn đề này.

Trước đó, tổng giám đốc của ngân hàng “Công đoàn và tín dụng Ucraina” Galina Olifer đã có văn bản đề xuất yêu cầu sửa đổi nghị định số 396 của NBU có hiệu lực từ ngày 28-8-2001. Theo văn bản này, nếu số nợ của ngân hàng nào vượt quá 10% tổng số tiền có trong tài khoản của khách hàng, NBU có quyền thực thi một số biện pháp như hạn chế quyền hoạt động kinh doanh của ngân hàng này.  

Theo Chủ tịch hội đồng quản trị của “Agrocombank” Alexander Novikov, bây giờ không thể xác định rõ ràng có bao nhiêu ngân hàng có thể bị liệt vào danh sách chịu sự quản lý của NBU: “Các tiêu chí của quy định này khá mờ nhạt, tùy theo phương pháp thực hiện quy định này sẽ cho ra một số lượng ngân hàng vi phạm quy định một cách khách nhau”. “ Phải có một tiêu chí chung cho tất cả các ngân hàng. Chứ không phải mỗi ngân hàng lại áp dụng một thỏa thuận riêng,” -Galina Olifer nói.

Theo báo cáo của NBU, tính đến tháng 1-4 năm nay các khoản vay tín dụng từ ngân hàng tăng lên 3,68% và đạt 27,955 tỷ UAH, điều này buộc các ngân hàng có chính sách để thay đổi lượng tiền dự trữ của mình. “Một số ngân hàng đang tìm kiếm thêm nguồn vốn để nhanh chóng cân bằng được tài sản của mình, họ thường yêu cầu các cổ đông tạm thời không lấy khoản lợi tức từ cổ phần, phát hành thêm cổ phần hoặc yêu cầu NBU hỗ trợ tài chính,” – Igor Yushko – đại diện của chi nhánh ngân hàng “ Sberbank Russia” cho biết. Theo ông này, các khoản nợ quá hạn của các ngân hàng sẽ tiếp tục tăng, ít nhất là đến cuối năm nay.

Tuy nhiên, NBU cho biết, họ sẽ không ủng hộ các ngân hàng mà không tích cực hoạt động về giải quyết các khoản nợ. “Chúng tôi đang sẵn sàng để thực hiện các bước kế tiếp để bảo đảm nguồn tài chính cho hoạt động của các ngân hàng. Nhưng các điều kiện sẽ không còn thoải mái như lúc trước nữa,” – Basil Pasichnik – trưởng ban giám sát của NBU – nói. 

Phamxuan
theo Commersant

»Cùng chủ đề