Petro Poroshenko – trưởng ban cố vấn của Ngân hàng quốc gia(NBU) cho biết, họ đã quyết định không tiết lộ những dự báo về tỷ giá ngoại tệ trong năm 2010.

“Đối mặt với những biến đổi nhanh chóng của các chỉ số kinh tế, sẽ thích hợp nếu chúng ta thận trọng trong việc công bố các dự báo về tỷ giá ” – ông nói.

Poroshenko nói thêm rằng, Ban cố vấn của NBU sẽ soạn thảo ra một bản kế hoạch chi tiết và sẽ báo cáo với Hội đồng Bộ trưởng về các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cho năm 2010, và sau đó sẽ là công tác chuẩn bị cho việc điều chỉnh các chính sách tiền tệ.

Vào hôm qua, 10-9, Ban cố vấn của NBU đã thông qua “Chính sách tiền tệ cơ bản”. Ngoài ra, ủy ban này cũng đưa ra các dự báo tăng trưởng GDP của năm 2010 là 3% và lạm phát trung bình là 12,4%. “Cơ sở cho những dự báo này là những thông tin có từ Bộ Kinh tế,” – ông nói.

Poroshenko cũng đưa ra một dự báo về xuất khẩu trong năm 2010 vào khoảng 73.134 tỷ USD, nhập khẩu là 72.617 tỷ USD, như vậy sẽ tạo ra một cán cân thương mại dương với 0.5 tỷ USD.

Tuy NBU không đưa ra các dự báo về tỷ giá cho năm sau. Nhưng thống đốc NBU Vladimir Stelmakh cho biết, Hội đồng Bộ trưởng vừa đưa ra một bản dự thảo ngân sách nhà nước cho năm 2010 dựa vào tỷ giá từ 8,5-8,6 UAH/USD.

Phamxuan
theo Kor

»Cùng chủ đề