Sau nhiều tháng tăng mạnh chưa từng thấy, trong cả tháng ba và nửa đầu tháng tư giá đô la trên thị trường liên ngân hàng đã ổn định lại và không vượt quá mức 8,2 grivna/$.

Trong các nguyên nhân đã giữ được giá đồng grivna có thể kể đến các phiên đầu giá ngoại tệ của NBU, sự kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu cơ tại thị trường liên ngân hàng và tiền mặt cũng như quy định mới về giao dịch ngoại tệ của ngân hàng.

Lại nói về khủng hoảng

Các phiên đấu giá ngoại tệ do NBU tổ chức đã tạo cơ hội cho các ngân hàng mua đô la và euro rồi bán lại cho khách hàng vay tín dụng của mình theo tỷ giá thấp hơn giá thị trường. động thái này đã xoa dịu được tâm trạng hoảng hốt trong nhân dân, ngăn được xu hướng đổ xô đi mua ngoại tệ và bằng cách đó ổn định được tỷ giá.

Đóng vai trò quan trọng trong việc giữ giá đồng grivna còn là số lượng đầu cơ giảm trên thị trường liên ngân hàng và tiền mặt. Theo yêu cầu của HĐBT NBU đã tiến hành kiểm tra các ngân hàng về liên quan đến hoạt động đầu cơ. Theo kết quả kiểm tra ngân hàng Partner-bank và Sigmabank đã bị tước quyền mua ngoại tệ của NBU trong thời hạn nửa năm, còn ngân hàng “Premium” thì bị cấm không được phép tham gia thị trường ngoại tệ liên ngân hàng.

Đô la giảm giá trên thị trường liên ngân hàng còn là do Nbu đã siết chặt kiểm soát các giao dịch ngoại tệ. Nhằm mục đích các ngân hàng không tích trữ ngoại tệ NBU đã áp dụng chế độ bán ngoại tệ cho các ngân hàng chỉ theo hợp đồng công ty-nhập khẩu cụ thể hoặc để thanh toán tín dụng nước ngoài. Ngoài ra, ngoại tệ chỉ bán cho các nhà nhập khẩu nếu công ty phải thanh toán hàng nhập khẩu trong vòng 3 ngày.

Đồng thời theo ý kiến các chuyên gia phân tích xu hướng giữ giá đồng grivna sẽ không kéo dài lâu. Như tờ Delo đã có dự báo vào nửa cuối tháng 4 grivna sẽ giảm đến 8,1 – 8,3 grivna/$.

“Cán cân thanh toán tháng 1-3 âm, và nó làm giảm dự trữ ngoại tệ của NBU 6,2 tỷ đô la trong quý I. Vì vậy sức ép lên giá đồng grivna vẫn còn”, – chuyên gia phân tích Alechsandr Skurpat của công ty Astrum Investment Managament giải thích.

Lê Tâm
theo Delo