Ngân hàng quốc gia Ukraina NBU ngày hôm nay có thể thông qua một bó các biện pháp tự do hóa thị trường ngoại hối, phó thống đốc NBU thông báo. Biện pháp nới lỏng các hạn chế để tự do hóa điều tiết thị trường ngoại hối hướng tới đơn giản hóa các taccs vụ xuất-nhập khẩu, phó thống đốc NBU Churiy nói trong cuộc họp của Hội đồng NBU hôm thứ 5 về gia tăng và mở rộng thị trường xuất khẩu.

“Vào thời điểm hiện nay NBU chuẩn bị, còn tôi thì hy vọng vào ngày hôm nay quyết định sẽ được thông qua – một bó biện pháp đơn giản hóa điều tiết ngoại hối trong tương quan với việc tiến hành các tác vụ kinh tế ngoại thương”, – ông Churiy nói.

Nguồn: TTX Unian

PS: Như trong bài phân tích “tin vui” của ông Churiy đã nhận xét rằng “những dấu hiệu trên thị trường ngoại hối của Ukraina cho thấy cán cân thanh toán ngoại thương của Ukraina đã ổn định, các nhà xuất nhập khẩu không còn có tâm lý mua ngay ngoại tệ như trước đây…” và vì thế NBU có thể sẽ bỏ bớt các hạn chế hành chính đã được áp dụng vào cuối năm ngoái. Có vẻ trước quyết định có thể sẽ thông qua vào ngày hôm nay của NBU về gỡ bỏ một số hạn chế về ngoại hối mà đã xảy ra phản ứng tâm lý của thị trường về tỷ giá đô la. Hy vọng, phản ứng tăng giá đô la không lớn chỉ là phản ứng tâm lý tức thời thị trường tự do. Hiện giá đô la trên sàn liên ngân ngày hôm nay chỉ ở mức xung quanh con số 22 uah/usd.

Ngày hôm nay khi mở sàn giao dịch liên ngân hàng: Giá đô la – 21,93 uah/usd, đắt lên `2 cô-pếc; giá euro – 24,94 uah/euro, đắt lên 13 cô-pếc; giá rúp nga – 3,52/10rur, rẻ đi 4 cô pếc so với ngày hôm qua. Tại thị trường Odessa buổi sang đô la là 2342/1USD, buổi trưa giá đã hạ là 23,30/1USD

Đọc thêm: “Tin tốt. điều gì xảy ra với đồng Hrivnia…” ở đây

 

»Cùng chủ đề