Ngân hàng Quốc gia Ucraina(NBU) cho biết, họ đang dự định tiến hành một kế hoạch trả lãi các khoản tiền gửi bằng ngoại tệ, hoặc trả các khoản tiền gửi ngoại tệ bằng đồng grivna.

“Gửi tiền cũng là một dịch vụ tài chính, mà tất cả các dịch vụ tại Ucraina đều có thể thanh toán bằng đồng nội tệ,” – phó thống đốc NBU Anatoly Shapovalov phát biểu trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình số 5 vào ngày hôm nay.

Đồng thời, ông Shapovalov cũng bác bỏ nguồn tin cho rằng, NBU đang xem xét một lệnh cấm người dân rút tiền gửi. “Không có một kế hoạch nào như vậy, bởi vì nó trái với Bộ luật Dân sự”, – ông giải thích.

Vị phó thống đốc NBU cũng tiết lộ rằng, để có những hoạt động hiệu quả nhằm đối phó với tình trạng mất giá của đồng grivna hiện nay, NBU sẽ thành lập 3 nhóm làm việc chuyên biệt: về tiền tệ và các vấn đề tiền tệ, và về các lĩnh vực ngân hàng.

Như trước đó chúng tôi đã đưa tin, trong tháng 8, số lượng ngoại tệ gửi vào hệ thống ngân hàng đã tăng lên, và hiện nay vào khoảng 143.213 tỷ UAH, trong đó, số tiền của các cá nhân là 101.426 tỷ UAH( tỷ giá được quy đổi theo tỷ giá chính thức mà NBU đưa ra). Số lượng tiền gửi ngoại tệ chiếm,1% tổng số tiền gửi. Còn tính riêng của người dân, thì số lượng ngoại tệ chiếm 50,4%.

Còn các khoản vay ngoại tệ tính đến 1-8 năm nay là 378.908 tỷ UAH, chiếm 53% tổng số khoản vay.

Như nhiều bản tin mà chúng tôi đã đề cập trong nhiều ngày gần đây, NBU đang bị chính phủ cũng như nhiều chính trị gia chỉ trích do bất lực trong việc ổn định tỷ giá ngoại tệ.

Phamxuan
theo POd