Ngân hàng quốc gia(NBU) vẫn chưa can thiệp mạnh mẽ vào các hoạt động trên thị trường ngoại tệ là do khả năng đến cuối năm nay tình hình có thể sẽ xấu hơn.

Đây là ý kiến của trưởng phòng phân tích thông tin của trung tâm Forex Club Nikolai Ivchenko trong một buổi họp báo vào ngày hôm nay.

“Trong vài ngày qua, giá trị của đồng đô la trên thị trường tiền mặt và thị trường liên ngân hàng tăng từ 30-32 kopeck. Trong khi trước đó, trong cả tháng 7, đồng đô la Mỹ cũng chỉ tăng khoảng 32 kopeck,” – Ivchenko nói. Theo ông, đây là thời điểm mà NBU cần ổn định thị trường bằng cách tăng khối lượng tiền can thiệp.

Ivchenko lưu ý rằng, lượng tiền mua và bán trên thị trường tiền tệ trong 7 ngày đầu tiên của NBU trong tháng 8 chỉ là 190 triệu USD, thấp hơn 224 triệu USD là số lượng mua bán trong tuần đầu tiên của tháng 7, trong khi nhu cầu ngoại tệ trên thị trường đã vượt cung rất nhiều.

Trong tháng vừa qua, NBU cũng đã tăng lượng tiền can thiệp từ 450 triệu USD lên gần 1,1 tỷ USD, tuy nhiên đồng đô la vẫn tăng giá.

Ông cho biết, nếu NBU muốn giữ đồng đô la ở tỷ giá trung bình khoảng  8,10 UAH/USD, thì phải tăng khối lượng can thiệp lên từ 30-40%.

“Ví dụ là trong tháng 7, khi đó mức độ can thiệp của NBU lên thị trường là 48 triệu USD/ngày. Hiện nay, nếu muốn duy trì ở tỷ giá 8.10 UAH/USD, thì lượng tiền cần thiết sẽ phải là từ 64-66 triệu USD/ngày,” – nhà phân tích nói.

Giải thích tình trạng gần như “án binh bất động” của NBU đối với tình hình hiện nay, Ivchenko cho hay, hiện nay vẫn chưa phải là thời điểm yếu nhất của đồng grivna, mà sẽ rơi vào những tháng cuối năm. Do đó, NBU sẽ thực sự can thiệp một cách mạnh mẽ vào thời gian này. Và nếu không có những thay đổi đáng kể, tỷ giá ngoại tệ sẽ vẫn tăng trên thị trường.

Phamxuan
theo Seg

»Cùng chủ đề