Theo quy định mới bằng văn bản N364 ngày 2 tháng 8 năm 2016 của NBU về hướng dẫn mua bán ngoại hối trên lãnh thổ Ukraina công dân có thể mua, bán ngoại tệ tới 150 ngàn Hrivnia mà không cần Hộ chiếu.

Theo đó cá thể định mua, bán ngoại tệ hay đổi ngoại hối với số lượng bất kỳ cần phải trình giấy tờ chứng minh danh tính và nơi cư trú (resident).

“Thời gian dài dân chúng bán cho các ngân hàng số ngoại hối nhiều hơn là mua. Vào tháng 1-7 năm 2016 số tiền các nhân hàng thương mại mua của dân nhiều hơn bán ra là 1,9 tỉ đô la. Xét tới tình hình ổn định trên thị trường ngoại hối NBU cho là có thể thực hiện đòi hỏi tiến hành các tác vụ ngoại hối với cá thể”, – trong thông áo của NBU nói.

Vì vậy từ ngày 10 tháng 8 năm 2016, khi quyết định của NBU 364 bắt đầu có hiệu lực thì các cá thể có thể đổi tiền với tổng số dưới 150 ngàn Hrivnia mà không cần phải trình hộ chiếu.

Đòi hỏi cung cấp giấy tờ khi tiến hành tác vụ với số tiền trên 150 ngàn Hrivnia vẫn theo luật của Ukraina về ngăn chặn hợp thức hóa thu nhập nhận được bằng con đường tội phạm, hoặc bằng khủng bố.

Nhà điều tiết NBU hủy bỏ quy tắc mà theo đó mỗi người mỗi lần chỉ được mua tại ngân hàng ngoại tệ không quá 12 ngàn Hrivnia (tính tương đương).

NBU hủy bỏ một phần Hộ chiếu hóa khi đổi tiền: Kể từ ngày 10 tháng 8 cho phép các công dân Ukraina mua và bán ngoại tệ tương đương 150 ngàn Hrivnia mà không cần trình Hộ chiếu. (>>150 тыс. грн без предъявления паспорта).

Quy tắc mới sẽ áp dụng cho các tác vụ ngoại hối (mua bán ngoại tệ bằng đồng nội tệ), cũng như cho việc hoán đổi từ đồng tiền này sang đồng tiền khác, báo UBR.ua giải thích. (>>UBR.ua).

Quyết định liên quan tới các công dân Ukraina cũng như công dân nước ngoài. Tuy nhiên, Non-resident (người thường trù ngoài Ukraina) không được hưởng tất cả các ưu đãi: họ được phép bán ngoại tệ không cần hộ chiếu, nhưng khi mua thì phải trình hộ chiếu.

Tuy nhiên ngân hàng có thể tin những người này thông qua lời nói: quốc tịch trong mỗi trường hợp riêng biệt do thủ quỹ xác định sau khi chất vấn.

Đồng thời NBU không hủy bỏ quy tắc mà theo đó mỗi lân được phépmua ở ngân hàng số tiền vượt 12 ngàn Hrivnia. Vì vậy quy tắc mới sẽ tác dụng mạnh hơn lên các tác vụ bán ngoại hối cho khách hàng mà ngày hôm nay vẫn đang cần trình hộ chiếu.

Lưu ý rằng, nhà điều tiết NBU đã giảm nhẹ một loạt các điều kiện hạn chế đối với ngoại tệ. Nói riêng, các NHTM được phép thay đổi tỉ giá mua-bán thỏa thuận trong vòng ngày làm việc.

Những Non-resident cũng được nhẹ nhõm hơn khi một số điều kiện được hủy bỏ trong khi tiến hành tác vụ ngoại hối trong lĩnh vực công viêc, dịch vụ và quyền sở hữu trí tuệ;

Ngoài ra, NBU cho phép đưa tiền lợi tức ra khỏi Ukraina – quả thật là mỗi tháng chỉ có thể được đưa ra ngoài Ukraina một số lượng nhất định;

Đồng thời đã có giảm nhẹ tiêu chuẩn bắt buộc bán ngoại tệ từ 75% xuống còn 65% (đối với các nhà xuất khẩu).

Như đã đưa tin, các chuyên gia dự báo rằng sự ổn định tỉ giá chỉ kéo dài tới mùa thu. Theo họ, kịch bản lạc quan đòi tỉ giá vào cuối năm phải nằm ở mức 27uah/usd, còn nếu không có tín dụng của IMF thì tỉ giá có thể nhảy lên mức 30uah/usd.

Công ty đầu tư Mỹ “Goldman Sachs” đã đưa ra dự báo đáng sợ. Tới cuối năm 2016 tỉ giá ở mức 27uah/usd, nhưng cuối năm 2017 tỉ giá có thể đạt mức 32uah/usd. Nguyên nhân các tác giả nhìn thấy trong việc thiếu vắng cải cách.

Vestiukr/epravda

»Cùng chủ đề