Hôm nay trên thị trường liên ngân hàng, Ngân hàng quốc gia(NBU) đã cắt giảm số lượng mua ngoại tệ của các ngân hàng từ 200 nghìn đô la xuống còn 50 nghìn đô la. Có nghĩa là các ngân hàng chỉ được mua từ NBU số lượng lớn nhất là 50 nghìn đô la với giá ưu đãi.

Theo đại diện của NBU cho biết, mục đích của việc này là để đáp ứng nhu cầu mua ngoại tệ của các ngân hàng nhỏ, cá nhân và các doanh nghiệp nhỏ nhằm trả nợ các khoản vay bằng ngoại tệ.

Đây là lần cắt giảm thứ 3 của NBU trong những ngày gần đây, trước ngày 3-3, mỗi ngân hàng có thể mua tối đa 1 triệu đô la, đến ngày 4-3 cắt giảm còn 200 nghìn đô la, và đến hôm nay xuống còn 50 nghìn đô la. Tuy đã được giải thích, nhưng một số nhà phân tích cho rằng, đây có thể là động thái mới của NBU nhằm điều chỉnh lượng vốn của mình. Như chúng ta đã biết, NBU chỉ có thể can thiệp vào thị trường đến cuối tháng 3 nếu không có sự viện trợ từ IMF.

Hôm nay thị trường tài chính vẫn trong trạng thái ổn định. Thị trường liên ngân hàng vừa đóng của với tỉ giá 8.35-8.45 UAH/USD, tăng nhẹ so với phiên mở của vào buổi sáng là 8.31-8.4 UAH/USD. Theo các chuyên gia nhận định, sự tăng nhẹ này không đáng kể, nhưng nó sẽ tiếp tục và mạnh lên nếu NBU vẫn tiếp tục cắt giảm sự can thiệp vào thị trường.

Phamxuan
theo Kor & Pop