Để kiềm giữ tỷ giá đồng grivna NBU đã quyết định kể từ tháng 9 cấm các ngân hàng vượt quá chênh lệch 2% giữa mua và bán ngoại tệ. Cho đến cuối tháng 8 NBU sẽ thi hành những biện pháp cấm mới trong hoạt động cho vay bằng ngoại tệ. Giới ngân hàng lo ngại, thay đổi trong phương pháp xây dựng tỷ giá tương tự như năm ngoái sẽ dẫn đến hiệu ứng ngược – tức là thâm hụt ngoại tệ, tâm lý hoảng hốt trong dân chúng và grivna mất giá.

Ngày hôm qua NBU đã công bố “Kế hoạch các biện pháp bổ sung để đảm bảo ổn định đơn vị tiền tệ Ucraina và hệ thống ngân hàng”, được phê chuẩn thông qua nghị định số N466 ngày 6-8. Bắt đầu từ tháng 9 NBU ấn định “mức trần chênh lệch giữa giá mua và giá bán 2%” đối với tất cả các chủ thể trên thị trường thu đổi ngoại tệ tiền mặt và cho phép các giao dịch kỳ hạnảntong tháng 8 NBU phải xây dựng được các hạn chế mới đối với tín dụng ngoại tệ.

Nhằm tăng lòng tin vào ngân hàng, trong tháng 8 NBU có dự định sẽ tăng cường mức độ bảo vệ đối với khách hàng là cá nhân của Ukrprombank bằng cách tái đầu tư ngân hàng hoặc chuyển nợ 6,985 tỷ grivna cho một ngân hàng nhà nước. Đổi lại ngân hàng này sẽ được nhận một lượng trái phiếu và vốn tương đương.

Giới ngân hàng có thái độ dè dặt trước sáng kiến của NBU. “Chênh lệch tỷ giá mua và bán 2% là hoàn toàn bình thường, và các ngân hàng có thể làm việc ổn trong phạm vi hạn chế này”, – giám đốc phòng ngân khố và các thể chế tài chính Index-bank Anton Boldyrev nói. Các thủ quỹ ngân hàng thì cho biết, sau khi có quy định mới sẽ phải thành lập các uỷ ban mới, và tại mỗi điểm thu đổi sẽ chỉ thực hiện giao dịch hoặc bán hoặc mua ngoại tệ. Hồi mùa thu năm 2008 các ngân hàng đã phải lập ra các uỷ ban vì lệnh cấm bán đô la cao hơn tỷ giá chính thức. Nbu lúc đó cũng đặt ra hạn chế chênh lệch giá ở mức 3-5%. “Ngày hiện tại người dân đã hầu như không còn bán đô la ra nữa, tất cả đều theo dõi giá ngân hàng bán đô la, – một nhân viên ngân hàng lớn cho biết”. Theo số liệu của trang Finance.ua, ngày 11-8 chỉ có 1 ngân hàng Ucraina có chênh lệch giá vượt quá 2% là ngân hàng giao thông đường biển (Odessa) có giá mua vào 7,97, bán ra 8,17 grivna/đô la.

Các chuyên gia đã không thể dự báo được các hạn chế nào sẽ còn được áp dụng cho tuyến tín dụng ngoại tệ, nhưng họ nhớ lại rằng các hạn chế tương tự hồi năm ngoái đã dẫn đến tỷ giá ngoại tệ dao động mạnh. “Nbu có thể buộc các ngân hàng hoạt động theo quy định, nhưng người dân thì có thể phản ứng không theo ý muốn, – giám đốc kho bạc Raiffaisen Bank Aval Vladimir Kravchenko nói. – Bất kỳ một hạn chế nào về giá tiền mặt cũng có thể khiến khan hiếm ngoại tệ tại các điểm thu đổi, và hệ quả là tâm lý người dân càng bất an hơn”.

Phuong Anh
theo Podrobnosti