Hôm qua Naftogaz Ucraina mua tại thị trường trao đổi ngoại hối 15 triệu đô-la với tỷ giá 8,50UAH/USD, đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình của thị trường này. Đây là phát biểu trên truyền hình của giám đốc Ban điều hành kinh tế NBU ông Igor Shumilo.

Trong khi đó, tỷ giá chính thức của NBU là 7,7 grivna cho mỗi đô-la Mỹ. Ông Shumilo cáo buộc Naftogaz đã gây ra một tín hiệu tiêu cực cho thị trường trao đổi ngoại hối khi không mua đô-la thông qua NBU mà mua trực tiếp tại thị trường chung với tỷ giá cao hơn tỷ giá chính thức.

Trả lời cho cáo buộc trên, Phó chủ tịch Naftogaz Ucraina Igor Didenko cho biết rằng, Naftogaz cần phải thanh toán khoản nợ trước ngày thứ Hai 26/01 theo phán quyết của Toà án quốc tế tại London là 30 triệu đô-la. Tuy nhiên, ông này không cho biết số tiền trên sẽ trả cho ai và về khoản gì.

“Trong trường hợp không thanh toán số tiền đó trước thời gian đã định, thì công ty sẽ phải trả một khoản tiền phạt 40 triệu đô-la. Phiên tòa ở London kéo dài 4 năm qua, và Naftogaz Ucraina đã cố gắng trì hoãn việc thanh toán số tiền nợ, nhưng không mang lại hiệu quả”- Didenko cho hay.

Hơn nữa, dựa trên lời tuyên bố của Didenko có thể suy ra rằng, thời hạn cuối cùng để thanh toán 30 triệu đô-la là vào ngày 23 tháng 1 (Thứ Sáu).

Didenko giải thích rằng, theo quy định của Ngân hàng quốc gia khi mua ngoại tệ vào ngày 23 tháng 1, Naftogaz cần phải hoàn thành đơn yêu cầu trước ngày này, đại diện của Naftogaz đã cố gắng thực hiện việc đó nhưng không thành công. Vì vậy, Naftogaz đã tìm đến thị trường ngoại hối chung và bất đắc dĩ phải mua ngoại tệ với tỷ giá 8,5UAH/USD.

Thủ tướng Yulia Tymoshenko tuyên bố, Ngân hàng quốc gia đã từ chối bán bán ngoại tệ như thường lệ, không có lối thoát đã buộc Naftogaz phải tìm tới thị trường ngoại hối chung, nơi mà tỷ giá mua bán được thiết lập bởi NBU.

Trước đó, lãnh đạo hội đồng tư vấn NBU Valery Litvitsky thông báo rằng, Naftogaz đã không yêu cầu Ngân hàng quốc gia trao đổi khoản ngoại tệ cần thiết, và đồng thời không gửi đơn đấu thầu ngoại tệ vào hôm thứ Sáu.

NNC
theo Mid