Quyền thống đốc NBU Anatoly Sapovalov cho biết, ngân hàng quốc gia Ucraina đã tăng lượng ngoại tệ bán ra cho các ngân hàng thương mại hôm 27-8 lên 170 triệu $ so với 92 triệu $ can thiệp hôm 25-8.

“Hơn 100 ngân hàng đã mua ngoại tệ của NBU. Chúng tôi cho rằng biện pháp này sẽ giảm được căng thẳng trên thị trường”, – ông Sapovalov phát biểu trên kênh truyền hình “Kênh 5” tối hôm 27-8.

Khả năng sự can thiệp của NBU không giúp grivna giữ được giá là khá cao. Vì một lần nữa NBU lại không bán ngoại tệ cho tất cả các ngân hàng. Hậu quả là giá mua đô la tại các ngân hàng như Raiffaissen bank Aval, Ukrcosbank, Erste Bank v.v. cao hơn giá mua tại các ngân hàng mua được ngoại tệ của NBU. Giá mua vào trung bình ngày hôm nay vào lúc 8:00 đã tăng lên 8,45 grivna/$.

Cựu thống đốc NBU Sergay Tigipko cho rằng không phải người nào có nhu cầu cũng sẽ mua được đô la giá ưu đãi tại các điểm thu đổi ngoại tệ.

Trước đó ngay khi xuất hiện đô la với giá bán 8,16 grivna lập tức đã có hàng người xếp hàng. Mọi người đổ xô đi mua đô la rẻ để đem bán lại ngay tại điểm thu đổi ngoại tệ bên cạnh với giá 8,40 – 8,45 và kiếm lời 25grivna/100$.

Quyền thống đốc NBU cũng nhận xét, trong tháng 5 NBU đã làm dịu được thị trường ngoại tệ, kết quả là người dân bán ra nhiều hơn so với mua vào 77 triệu $. Tuy nhiên tình hình chính trị và kinh tế bất ổn cộng thêm những chỉ trích vô căn cứ đối với NBU đã khiến thị trường lại dậy sóng.

Ông Sapovalov nhắc lại, trong tháng 7 tổng lượng ngoại tệ người dân mua vào lại nhiều hơn lượng bán ra 1,161 tỷ $, khiến NBU buộc phải can thiệp 1,12 tỷ $.

Phuong Anh
theo Delo