NBU bắt đầu thả nổi đồng Grivna bởi Nguyễn Quang

(DN.ODESA) – Đồng grivna bắt đầu từ ngày hôm nay sẽ ở trong trạng thái thả nổi. Nghĩa là, không có bất kỳ hạn chế nào về việc mua – bán. Những quy định trước đây đã được Ngân hàng quốc gia gỡ bỏ.

NBU cho rằng, một tỷ giá linh động sẽ giúp khắc phục cuộc khủng hoảng kinh tế và loại bỏ sự khan hiếm đồng đô la tại các điểm quy đổi. Ngày 27/11 trên thị trường ngoại hối của liên ngân hàng giá mua 1 USD ở mức 7 grivna 40 kopech. Đồng thời, NBU sẽ bắt đầu giữ tỷ giá chính thức so với đồng đô la vào ngày 28/11 ở mức 6 grivna 74 kopech.

Đô la cũng sẽ được phóng thích tự do. Ngân hàng quốc gia tuyên bố sẽ thông qua một chính sách về việc thiết lập một tỷ giá tự do này. Khoảng một tháng trước đây, NBU cấm các ngân hàng thành viên thiết lập tỷ giá bán đô la lớn hơn 1,5% so với tỷ giá chính thức. Hiện tại những hạn chế trên trên đều được tháo gỡ. Ngân hàng quốc gia hy vọng – điều này sẽ loại bỏ sự thiếu hụt ngoại tệ tại các điểm quy đổi.

Nếu các ngân hàng thương mại cố tình gìm số lượng đô la hiện có, gây ra khan hiếm, thì họ sẽ phải nhận các biện pháp xử lý hành chính nghiêm ngặt từ Ủy ban chống độc quyền, NBU tuyên bố.

“Các điều khoản cho vay tín dụng cần phải được thắt chặt” – chủ tịch ngân hàng “Osadbank” Anatoly Guley cho hay. Theo ông này, các ngân hàng cần phải tạm thời vô hiệu hóa việc cho vay tín dụng bằng ngoại tệ.

“Ucraina có đủ khả năng để đối phó với những hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế, điểm mạnh của đất nước là khả năng về xuất khẩu hàng hóa. Tuy nhiên những cơ quan chính quyền của đất nước cũng phải thường xuyên đổi mới. Giảm trợ cấp các dịch vụ công cộng. Cho đến bây giờ có khoảng 70% công dân Ucraina vẫn đang thụ hưởng những lợi ích từ chính sách trợ cấp này” – giám đốc Ngân hàng Thế giới nói.

Phỏng vấn Phó thống đốc thứ 5 của NBU Alexander Savchenko, ông này cho hay: Việc rớt giá đồng grivna giá so với đồng đô la đã diễn ra trong một thời gian khá dài, nó sẽ ngừng lại khi tìm ra một “điểm cân bằng” cho đồng quốc nội, tiếp theo đó Ngân hàng quốc gia Ucraina sẽ cứu đồng grivna. Và đến khoảng giữa năm sau, đồng tiền của Ucraina sẽ được ổn định.

“Chúng tôi tin rằng, chúng tôi đã gần đạt tới tỷ giá cân bằng khi đồng grivna phá giá ở mức 30-35%, nó phù hợp với mức phá giá trung bình của các loại tiền tệ trên thế giới, bao gồm cả đồng bảng Anh. Với việc giảm thiểu kim ngạch xuất nhập khẩu, chúng tôi nghĩ rằng, điều chỉnh mức phá giá đồng grivna vào khoảng 30-35% sẽ tiếp cận với tỷ giá cân bằng. Chúng tôi đang chờ đợi các tín hiệu tích cực và chính sách đúng đắn của Bộ Tài chính và Ngân hàng quốc gia để đồng grivna bắt đầu được tăng cường lại. Điều này sẽ xảy vào sau năm” – Savchenko nói.

NNC
theo Tổng hợp

»Cùng chủ đề