Ngày hôm qua ngân hàng quốc gia Ucraina NBU đã ấn định mức lãi suất cơ bản để tái đầu tư các ngân hàng ở mức 17%.

“Mức lãi suất đáp ứng khuynh hướng trên thị trường tín dụng-tiền tệ và được công bố để tổ chức đấu thầu số lượng tái đầu tư ngân hàng ngày 15-7-2009 là 17%/năm, mức lãi suất này được sử dụng như lãi suất cơ bản cho các giao dịch tài đầu tư ngân hàng thương mại”, – thông báo của NBU viết.

Theo các nhà tham gia thị trường, tại thời điểm hiện tại 17%/năm là lãi suất mà NBU sẵn sàng áp dụng khi cho các ngân hàng thương mại vay, nhưng họ lại không quan tâm đến mức lãi suất này. “Nếu nhìn vào thị trường ngày hôm nay, thì 17% là nhiều”, – giám đốc kho bạc Ukrsocbank Felix Indenbaum nói.

Theo ông này, vài tháng nữa tình hình thị trường tín dụng-tiền tệ có thể thay đổi theo chiều hướng xấu đi. “đến mùa thu, khi dự trữ trên thị trường liên ngân hàng có thể nhảy lên mức 50-60% thì mức lãi suất cơ bản đó có thể sẽ rất hấp dẫn. Nhưng lại nảy sinh vấn đề đến lúc đó thì NBU sẽ cho ai vay với lãi suất này”, – ông nói.

Theo tạp chí Delo đưa tin, trong 10 ngân hàng lớn nhất của Ucraina (không tính các ngân hàng nhà nước và UkrSibbank) trong tháng 6 chỉ có PrivatBank vay của NBU 326 triệu grivna và ngân hàng “Tài chính và Tín dụng” vay 239 triệu grivna.

Trong lúc này có ba ngân hàng đã thanh toán được một phần nợ cho NBU, đó là “Prominvestbank” – trả 641,5 triệu grivna, “Raiffaisen Bank Aval” – 300 triệu và “Nadra” – 698,4 triệu grivna. Trong đó có “Nadra” lần đầu tiên kể từ đầu năm giảm được nợ trước NBU xuống còn 7,1 tỷ grivna tính đến 1-7.

Phuong Anh
theo Delo

»Cùng chủ đề