Các bộ trưởng Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) được kỳ vọng sẽ hành động để đưa quan hệ với Nga trở lại bình thường trong tuần này, khi họ họp bàn với Hillary nhân chuyến thăm châu Âu đầu tiên của bà với tư cách Ngoại trưởng Mỹ.

Chính quyền Bush trước đây đã đi đầu trong khối NATO về việc ngừng đối thoại chính thức với Nga sau khi Moscow tiến vào Grudia tháng 8/2008. Tuy nhiên, tân Tổng thống Mỹ Barack Obama lại khẳng định rõ mong muốn lật sang một trang mới trong quan hệ với Moscow.

Theo các quan chức Mỹ, hiện Washington và Moscow có những mối quan tâm chung, gồm cả đấu tranh chống các chiến binh Hồi giáo ở Afghanistan và những nơi khác, cũng như lo ngại về kế hoạch hạt nhân của Iran.

Tháng trước, phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đề cập tới việc thay đổi quan hệ với Nga và nói, đã tới lúc ấn nút tái khởi động để ngăn sự trượt dài trong quan hệ với Nga. Về phần mình, tháng 12 năm ngoái, NATO đã thông báo về việc dần dần ràng buộc với Moscow sau khi các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác.

Những tiếp xúc ngoại giao và chính trị đã diễn ra không chính thức, trong khi Nga cũng thúc đẩy việc nối lại các cuộc gặp giữa NATO với Hội đồng Nga. Vấn đề này sẽ được 26 Ngoại trưởng NATO quyết định khi nhóm họp tại Brussels vào ngày mai (5/2), các nhà ngoại giao NATO cho biết. “Nếu tất cả nhất trí nó nên diễn ra thì nó sẽ diễn ra. Tôi thấy, điều đó là có thể”, một nhà ngoại giao NATO cho biết.

Theo một nhà ngoại giao, các bên đều đã nhất trí. “Họ sẽ công bố việc tái lập quan hệ chính thức với Nga. Yếu tố quyết định là chính quyền Mỹ đã thay đổi lập trường”. Nga cũng bày tỏ quan điểm khi cho phép một chuyến hàng viện trợ cho quân Mỹ ở Afghanistan được đi qua lãnh thổ nước này.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm 3/3 cho hay, có những dấu hiệu tích cực từ Mỹ về vấn đề then chốt – lá chắn tên lửa và Moscow sẵn sàng thảo luận về một cấu trúc mới với Mỹ. Moscow đã phản đối kịch liệt việc triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ ở Ba Lan và Cộng hoà Czech và bất bình với việc NATO hứa cấp tư cách thành viên cho Grudia và Ukraine.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Fried cho biết, mong muốn tái xây dựng quan hệ với Nga không có nghĩa là Washington muốn chôn vùi các bất đồng với Moscow. Và rằng, chính sách của Mỹ là tìm ra cách tốt nhất để hợp tác với Nga nhưng vẫn lưu tâm tới các bất đồng, không tránh và cũng không từ bỏ những giá trị và những người bạn.

Trong bài phát biểu tại Munich, phó Tổng thống Biden tuyên bố, Washington sẽ không công nhận phạm vi ảnh hưởng của Nga hay công nhận Nam Ossetia, Abkhazia là độc lập (hai vùng đất ly khai của Grudia được Nga công nhận là các quốc gia độc lập). Ngoài ra, các nước châu Âu có quyền tìm kiếm tư cách thành viên ở các liên minh như NATO.

Tuấn Vũ
theo Reuters