ác ngoại trưởng Nato đã nhất trí sẽ nối lại những cuộc gặp gỡ cấp cao với Nga, thực hiện cái mà Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton gọi là “sự khởi đầu mới”

Quan hệ Nga-Nato đã đóng băng vì nhiều bất đồng xung quanh kế hoạch “đông tiến” của Nato và cuộc xung đột Nga-Grudia mùa hè năm ngoái.

Bà Clinton cho hay, khu vực này có nhiều quan ngại chung trong đó có Afghanistan. Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh, Nato cần mở cánh cửa thành viên cho Grudia và Ukraine.

Nato hiện đang đối mặt với những thách thức quân sự và chính trị lớn tại Afghanistan. “Đây là lúc tiến tới sự khởi đầu mới”, bà Clinton khẳng định. “Chúng ta có thể và phải tìm ra cách làm việc xây dựng với Nga bởi chúng ta có nhiều quan tâm chung, kể cả giúp đỡ người dân tại Afghanistan”.

Ngoại trưởng của 26 quốc gia thành viên Nato đã có cuộc họp chính thức trong hôm nay (5/3) để thảo luận về tình hình Afghanistan và quan hệ Nga-Nato.

Các cuộc hội đàm chính thức cấp cao giữa NATO và Nga – được biết đến với tên gọi Hội đồng Nga-Nato (NRC) bị trì hoãn nhiều lần kể từ tháng 8 năm ngoái và đã được nối lại, dù không chính thức vào tháng 12 vừa qua.

Phát ngôn viên Nato James Appathurai hôm qua cho hay, khối có thể chủ trì một cuộc họp NRC ở cấp đại sứ nếu các ngoại trưởng quyết định nối lại hội đàm chính thức với Moscow.

Về vấn đề Afghanistan, các ngoại trưởng Nato sẽ thảo luận về diễn biến mới nhất và cách ủng hộ cuộc bầu cử tổng thống ngày 20/8 ở nước này.

Tuấn Vũ
theo BBC, THX