Khối hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) không có ý định viện trợ quân sự cho Ukraine và giúp đất nước này bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ, người phát ngôn NATO James Appaturai khẳng định.

Được biết, hôm 21/8, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fog Rassmusen và Trưởng phái đoàn Ukraine tại NATO, ông Igor Sagach, đã ký Tuyên bố bổ sung Hiến chương về quan hệ đối tác đặc biệt giữa NATO và Ukraine.

Bản tuyên bố mới ký giữa Ukraine và NATO phản ánh những thay đổi trong quan hệ giữa hai bên kể từ khi hai bên ký Hiến chương về quan hệ đối tác đặc biệt vào ngày 9/7/1997, và cả những quyết định được NATO thông qua trong năm 2008 liên quan đến triển vọng Ukraine gia nhập khối này.

Trong bản tuyên bố xác nhận vai trò chủ đạo của Ủy ban Ukraine-NATO trong quá trình tăng cường thực hiện những cải cách tại Ukraine trong khuôn khổ “Chương trình quốc gia hàng năm” mà NATO áp dụng với Ukraine, sau khi Brussels từ chối để Kiev tham gia “Kế hoạch hành động thành viên” (MAP), bước cần thiết để Ukraine có thể gia nhập NATO.

Mặc dù tuyên bố bổ sung Hiến chương về quan hệ đối tác giữa NATO và Ukraine đã được ký kết, nhưng NATO không có ý định viện trợ quân sự cho Ukraine và giúp nước này bảo đảm an ninh lãnh thổ, ông Appaturai khẳng định.

Trước đó, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Ria Novosti, đại diện thường trực của Nga tại NATO Dmitry Rogozin bày tỏ lo ngại rằng, với Tuyên bố bổ xung được ký kết giữa NATO và Ukrane, rất có thể khối chính trị quân sự lớn nhất thế giới này sẽ can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine.

Linh Trang
theo Ria Novosti