Hôm qua (19/2), tại hội nghị các Bộ trưởng quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổng thư ký NATO Jaap de Hoop Scheffer cho biết, khối quân sự này sẽ tiếp tục mở rộng khối về phía Đông nhưng vẫn chú ý đến mối quan ngại của Nga về vấn đề này.

Kể từ sau khi kết thúc chiến tranh lạnh, đây là thời điểm mà quan hệ giữa Nga và NATO ở mức xấu nhất do cuộc xung đột gần đây giữa Moscow và Tbilisi về việc ly khai của Cộng hoà Nam Ossestia khỏi Gruzia.

Phát biểu tại Hội nghị các Bộ trưởng quốc phòng 26 nước thành viên NATO ở khu phố cổ Krakow, Ba Lan, Tổng thư ký cho biết, khối quân sự cần tiếp tục đối thoại với Moscow cho dù có những quan điểm chưa thống nhất, trong đó có khuôn khổ Hội đồng Nga – NATO.

NATO nhận định, hành động đáp trả quân sự của Nga trước cuộc tấn công của Gruzia vào lãnh thổ Nam Ossetia hồi năm ngoái là không tương xứng. Đồng thời, khối này còn kịch liệt phản đối quyết định công nhận độc lập cho 2 tỉnh ly khai của Gruzia trước kia là Nam Ossetia và Abkhazia của Moscow hồi cuối tháng 8/2008. Đáp lại, Nga cáo buộc NATO đã ủng hộ hành động gây hấn của Tbilisi, cũng như tạm dừng các hoạt động gìn giữ hoà bình với NATO ít nhất là trong 6 tháng. Nga cũng đã đóng băng việc hợp tác với NATO trong Chương trình Hòa bình.

Cùng lúc đó, Moscow vẫn duy trì hợp tác với NATO về kiểm soát vũ khí thông thường và quản lý không phận. Nga cũng tiếp tục ủng hộ các hoạt động của NATO tại Afghanistan bởi tình hình chính trị và quân sự tại quốc gia này đang xấu đi, cũng như bởi việc chủ nghĩa cực đoan và sản xuất thuốc phiện ngày càng bùng phát mạnh tại đây.

Ngoài ra, trong cuộc họp này các Bộ trưởng cũng sẽ thảo luận về cuộc chiến chống hải tặc ở ngoài khơi Somali, cũng như việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 3-4/4 tới tại Strasbourg, Pháp và Kehl, Đức nhằm kỷ niệm 60 năm thành lập khối liên minh quân sự này.

Lê Hùng
theo RIA