VIT – Hôm qua (20/2), Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jaap de Hoop Scheffer nhắc lại, khối quân sự này sẽ tiếp tục mở rộng cửa chào đón Gruzia và Ukraine gia nhập tổ chức, nhưng cũng yêu cầu hai nước nỗ lực hơn nữa để có thể trở thành thành viên chính thức của liên minh quân sự.

Hai nước thuộc Liên bang Xô Viết cũ là Gruzia và Ukraine phấn đấu hết mình để trở thành thành viên của khối NATO từ rất lâu. Tuy nhiên, tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra hồi tháng 4 năm ngoái, khối này đã từ chối trao Quy chế Hành động thành viên (MAP) cho Gruzia và Ukraine. MAP là một chương trình của NATO, gồm các hoạt động tư vấn, hỗ trợ những nước muốn gia nhập NATO. Các nước nhận được MAP không được tham gia vào nhiều quyết định của NATO nhưng đây được coi là một bước đi cần thiết trên đường gia nhập NATO.

Tại cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng NATO hôm qua ở Ba Lan, Tổng thư ký cho biết, liên minh sẽ tăng cường hối thúc cải cách cần thiết cho nhiều nước muốn trở thành thành viên của khối cùng với sự nỗ lực của các quốc gia này.

NATO nhận định, hành động đáp trả quân sự của Nga trước cuộc tấn công của Gruzia vào lãnh thổ Nam Ossetia hồi năm ngoái là không tương xứng. Đồng thời, khối này còn kịch liệt phản đối quyết định công nhận độc lập cho 2 tỉnh ly khai của Gruzia trước kia là Nam Ossetia và Abkhazia của Moscow hồi cuối tháng 8/2008. Đáp lại, Nga cáo buộc NATO đã ủng hộ hành động gây hấn của Tbilisi, cũng như tạm dừng các hoạt động gìn giữ hoà bình với NATO ít nhất là trong 6 tháng. Nga cũng đã đóng băng việc hợp tác với NATO trong Chương trình Hòa bình.

Kể từ sau khi kết thúc chiến tranh lạnh, đây là thời điểm mà quan hệ giữa Nga và NATO ở mức xấu nhất do cuộc xung đột gần đây giữa Moscow và Tbilisi về việc ly khai của Cộng hoà Nam Ossestia khỏi Gruzia.

Ánh Hồng
theo RIA