Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ đã đầu tư 1,6 triệu USD cho một dự án táo bạo, biến phân người thành thực phẩm nhân tạo.
Nghiên cứu tìm dịch bệnh từ… phân người trên các chuyến bay

NASA đã thành công trong việc trồng rau trong vũ trụ, nhằm cải thiện bữa ăn cho các phi hành gia và cung cấp thêm các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, các nhà khoa học của NASA còn muốn biến phân thành thức ăn cho các phi hành gia.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ đã đầu tư 1,6 triệu USD cho một dự án táo bạo, biến phân người thành thực phẩm nhân tạo. Trong một thông cáo báo chí, NASA cho biết: “Các công nghệ phụ trợ là rất cần thiết để chuẩn bị cho các chuyến đi thám hiểm vụ trụ trong thời gian dài, đặc biệt là trong chuyến đi tới sao Hỏa trong thời gian tới. Chúng tôi liên tục khuyến khích các dự án nghiên cứu táo bạo liên quan đến công nghệ vũ trụ”.

Dự án đặc biệt này được gọi là “quá trình tổng hợp, tái chế chất thải sinh học của con người để trở thành thực phẩm, vật liệu phục vụ cho những chuyến du hành vũ trụ kéo dài”. Dự án với cái tên dài rằng rặc này do giáo sư Mark Blenner đến từ đại học Clemson điều hành.
Ông cho biết: “Thực phẩm trong vũ trụ đã có nhiều sự biến đổi trong thời gian qua và việc sử dụng chất thải con người để làm thức ăn là sự sáng tạo và phát triển của công nghệ chứ không phải bệnh hoạn”.

Kể từ khi NASA kết thúc chương trình tàu con thoi vào năm 2011, NASA phải phụ thuộc các công ty thương mại như SpaceX và Orbital Sciences và những chương trình không gian của các quốc gia khác để vận chuyển nhu yếu phẩm cho các phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS).

Chính điều này khiến cho chi phí của việc du hành vũ trụ bị tăng lên rất cao. Nếu như có thể giảm bớt lượng nhu yếu phẩm cần mang lên vũ trụ, thay vào đó sản xuất thực phẩm ngay trên vũ trụ sẽ giúp giảm bớt chi phí một cách đáng kể và kéo dài thời gian các phi hành gia có thể sống trong vũ trụ.

Tham khảo: designntrend, Genk