Số vụ trộm cắp ở Kyiv gia tăng tới 60%-80% so với năm ngoái. Đồng thời số vụ trộm xe hơi cũng tăng lên đáng kể, giám đốc cục cảnh sát quốc gia tại Kyiv Andrey Krivoschenko thông báo cho báo “Den” trong bài phỏng vấn.

“Vấn đề lớn nhát ngày hôm nay là ở chỗ tội phạm gia tăng, trước hết là tội phạm trên đường phố: cướp, giật. Nhiều người liên hệ điều này với tái sát hạch mà có vẻ như dẫn tới sa thải các chuyên gia cũ. Điều này không phải như vậy: Sự gia tăng tội phạm bắt đầu từ năm 2013. Chẳng hạn, cướp thì thậm chí từ năm 2012. Sự gia tăng tội phạm trước hết liên quan tới tình hình kinh tế. Luật hình sự hiện nay cũng làm phức tạp tình hình thêm: nó nhẹ nhàng hơn, dễ chấp nhận hơn trong các biện pháp ngăn chặn.

Nhiều người bị bắt giữ được thả nhờ nộp tiền thế chấp không nhiều lắm. Nghĩa là những người chúng tôi bắt giữ trên thực tế vẫn có mặt trên đường phố và tiếp tục hoạt động cướp giật. Chiến tranh cũng ảnh hưởng tới tình hình tội phạm. Ở hậu phương có nhiều súng đạn hơn và hiển nhiên là bất kỳ thủ đô nước nào thì cũng thu hút xã hội đen nhiều hơn”. – lãnh đạo cảnh sát quốc gia đánh giá các nguyên nhân tội phạm gia tăng ở Kyiv.

Theo lời ông Kivischenko, để đấu tranh với tội phạm cảnh sát cần sử dụng những phương pháp mới.

“Và các tòa án cũng phải đồng tình: nếu trong năm ngoái tội cắp xe hơi được phép thế chấp 50-80 ngàn Hrivnia thì trong năm nay mức thế chấp gia tăng lên 1 triệu – 1 triệu rưỡi. Điều này hạn chế hành động của bọn tội phạm và ghi nhận một sự giảm nào đó số tội phạm: chẳng hạn từ 130 vụ trong tháng 3 trong khi trong tháng 2 là 216 vụ”, – ông Krivoschenko dẫn chứng.

Ông Krivoschenko đồng thời cũng cho biết số vụ tội phạm gây thương tích nặng và giết người cũng giảm so với năm ngoái.

“Tỉ lệ phá án các vụ giết người đạt 90%”, – Krivoschenko cho biết.

Lưu ý rằng, vào tháng 4 Viện công tố tối cao đã tính toán rằng từ 24 tháng 12 năm 2015, khi “luật Savchenko” có hiệu lực thì các điều khoản của nó được áp dụng cho 39496 người đang bị tù. Có 5961 bị án nặng đã được phóng thích trước thời hạn theo luật này.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề