Các chính trị gia của Mỹ thời gian gần đây làm những tuyên bố không có lợi cho Ukraina. Dưới đây là năm tuyên bố tiêu biểu không làm cho Ukraina vui vẻ tí nào.

Crimea thộc Nga

Cố vấn tổng thống Mỹ Carter Page nói rằng khuyến nghị về không thừa nhận Crimea là một bộ phận của là là một khuyến nghị sai lầm.

“Tôi tin tưởng sẽ có những cơ hội mới để vượt qua những lầm lẫn vector không đúng đã được thiết lập nên cho Ukraina”, – ông Page nói.

Crimea – cho Nga, Donbass cho Ukraina

Nghị sỹ đảng cộng hòa Dannken hantner không nhìn thấy điều gì xấu trong việc để Crimea trong thành phần nước Nga, còn Donbass là một phần lãnh thổ của Ukraina.

“Liệu Ukraina có sẵn sàng đồng ý cho việc nhân nhượng Crimea cho nước Nga khi thừa nhận ở đó có nhiều người nga, nhiều người cảm thấy mình gần gũi với Nga hơn hay không? Và phải thừa nhận rằng những người nga muốn xây dựng ở đó cắn cứ quân sự và vì thế họ sẽ không nhân nhượng. Người Ukraina muốn gì? Muốn Mỹ xâm nhập vào Crimea? Điều đó là không thể! Điều gì có thể? Nếu người nga chưa sẵn sàng rời bỏ Crimea nhưng sẵn sàng bỏ lại miền đông Ukraina thì phải chăng là điều tồi tệ? – nghị sỹ Mỹ đánh giá.

Không có ưu tiên nào cho Kyiv

Ở Washington người ta nói sẵn sàng hợp tác với Ukraina về kinh tế. Nhưng Kyiv sẽ không nhận được sự ưu tiên nào.

Cựu giám đốc cơ quan tình báo Ukraina Nhikolai nói sau khi tham gia vào Hội nghị ngành đặc vụ Mỹ.

Sự bất định về sự ủng hộ 

Đội ngũ ông Trump còn chưa xác định được là nên ủng hộ Ukraina hay không, ông Rotislav Demchuk, một nhà báo nhắc lại lời của ông Nhikolai Malomuzh.

“Ông Trump và đội ngũ của ông ấy nói sẽ đi tới mô hình điều tiết ngoại giao cuộc xung đột… Sẽ soạn thảo Lộ trình cá nhân. Có khả năng rằng sẽ có Diễn đàn quốc tế, mà ở đó sẽ thảo luận những giải pháp điều tiết tình hình tại các điểm nóng, – ông Nhikolai Malomuzh.

 Chuyến bay tới Moskva

Cố vấn của ông Donald Trump Carter Page tuyên bố về chuyến đi thăm Moskva để gặp gỡ với những doanh nhân có ảnh hưởng và những thủ lĩnh tư tưởng. Ông Page sẽ ở thủ đô Nga hầu như 1 tuần – tới ngày 13 tháng 12.

Ông ấy sẽ nói gì, gặp ai thì không nói cụ thể.

Tiện thể, ở Ukraina hi vọng về cuộc gặp gỡ của tổng thống Petro Poroshenko với tổng thống Donald Trump vào tháng 2. Tuy nhiên phó tổng thống của ông Obama Jo Biden hứa sẽ thăm Ukraina trước khi kết thúc năm 2016.

Trước đó đã công bố 7 trường hợp khi Mỹ và EU cùng những người khác đề xuất Ukraina giải quyết vấn đề Crimea và Donbass.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề