Ban đầu dự định giải phóng thành phố Maryupol vào ngày 23 tháng 5 để dân địa phương có thể tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống (25 tháng 5).

Hình Elena Belozerska: quân đội Ukraina ở Maryupol, tháng 6 năm 2014.

Tuy nhiên, ngày giải phóng đã phải lui lại muộn hơn do thiếu người và phương tiện cần thiết.

Các băng đảng vũ trang bất hợp pháp, trên thực tế là băng đảng khủng bố đang lộng hành trong thành phố của Ukraina, chúng đã chiếm sở công an và SBU và tổ chức các vụ tấn công vào những người yêu nước ở tp Maryupol.

Xét tới các cơ quan nhà nước, kể cả công lực ở đây đã bị tê liệt hoàn toàn cho nên đã quyết định sử dụng tiểu đoàn tình nguyện Azov và bổ sung các phương tiện cho tiểu đoàn này.

Ngoài ra, còn bổ sung lữ đoàn cơ giới số 72 của quân đội để yểm trợ cho tiểu đoàn Azov.

Do thiếu người và phương tiện cho nên tiểu đoàn Azov được chuyển về Berdiansk (cảnh đó gần 100km) để chỉnh trang đội ngũ và bổ sung lực lượng.

Ở đây các binh sĩ tình nguyện Azov được huấn luyện kỹ năng chiến đấu trong thành phố, dựng mô hình thành phố Maryupol để học tập trên thực tế nhiệm vụ tác chiến.

Chính vì lý do này nên từ mạng xã hội phát hiện thấy thông tin bị lộ và vào ngày tấn công sở chỉ huy quân khủng bố thì thủ lĩnh của chúng là Andrey Borisov, biệt danh “Chechen” đã vắng mặt khỏi thành phố nhưng giao việc cho bọn “đàn em” trông coi, với số lượng khoảng 80 người.


Cuộc tấn công bắt đầu vào 5 giờ sáng ngày 13 tháng 6.


Dân địa phương đã không có phản ứng đáng kể nào để cản trở cuộc tấn công quân khủng bố cho dù tổ chức đảng cộng sản địa phương kêu gọi xuống đường kháng cự. Không một người dân thường nào ở Maryupol bị thiệt hại do những hành động chiến sự xảy ra.

Có 5 binh sĩ Cận vệ quốc gia bị thương, 6 tên khủng bố bị tiêu diệt, 17 tên bị thương, 30 tên bị nắt sống. Số còn lại bằng cách nào đó đã bỏ trốn.

Trong số thủ lĩnh bị bắt có hai tên với biệt danh “Ded” và “Polkovnhik” là những tên trùm xã hội đen đang bị cơ quan điều tra truy tìm vì tội cài mìn các tòa nhà.

  • Dữ liệu tổ chức thanh sát Liên hợp quốc: Kể từ đầu cuộc chiến năm 2014 tới nay có 3 332 dân thường tử vong, 7 ngàn người bị thương.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề