Các sự kiện tiêu diệt Maydan ở Kyiv vào tháng 12 năm 2014 được nhà báo, tổng biên tập báo “LB.ua” Sonia Koskina điều tra và biết thành sách “Maydan: những điều chưa kể”.

Những ngày đẫm máu nhất của Maydan diễn ra theo một kế hoạch được nhà báo này điều tả từ những nguồn tin liên quan và những người trực tiếp biết kế hoạch này.

Kết quả thực hiện kế hoạch là hàng chục người tham gia Maydan bị bắn chết, hàng trăm người bị thương, tàn phế, Nhà công đoàn bị đốt cháy.

Vào ngày 18 tháng 2, khi ông Sergey Taruta đề nghị con trai Yanukovich (Alexander) tìm cách thuyết phục cha ngừng tấn công Maydan để tránh đổ máu thì ông Alexander Yanukovich nói: “Đây là cái hạn của chúng ta (ý nói Maydan) và chúng ta cần phải đi tới cùng. Tiêu diệt bằng hết những kẻ ngu xuẩn này”.

Hoàn toàn rõ ràng là quét Maydan chỉ còn mấy giờ nữa bắt đầu. Chính quyền đã quyết định kết thúc Maydan vào ngày 18-19 tháng 2. Các sự kiện đã được nhà báo Koskina điều tra và phục hồi lại một cách tóm tắt như dưới đây.

  1. Công lực

Trong các ngày 18, 19 và 20 tháng 2 đã có 11 ngàn binh sỹ từ khắp nơi được tập trung về thủ đô, đó là cả một đội quân lớn có tổ chức và vũ khí trong tay. Tại trung tâm Kyiv có 8 ngàn, còn 3 ngàn dự bị đồn trú tại các trại xung quanh Kyv, bao gồm đặc nhiệm “Berkut”, “Alfa”, quân đội nội vụ và cảnh vệ.

  1. Vũ khí

Tất cả công lực đều mang theo vũ khí và trang bị đặc biệt dùng cho mục đích dẹp biểu tình. Ngày`18 tháng 2 trên phố Borisoglebska các xe tải đã đổ vũ khí ở đây và phân phát đi cho “tituski” và các đơn vị cảnh vệ chưa có vũ khí tới đây từ Lugansk.

Đừng nói là bộ trưởng nội vụ Zakharchenko không biết về điều này. Đừng quá ngây thơ để tin vào điều nhảm nhí.

  1. Bộ trưởng Zakharchenko

Không có một văn bản nào cho thấy mệnh lệnh từ đâu ra để trao vũ khí cho các lực lượng không có quyền dùng vũ khí. Đơn giản là đã bị hủy bỏ trước khi bỏ trốn.

Các tài liệu được hủy ngay trên sân của cơ quan bộ nội vụ, trước khi họ rút đi, thậm chỉ có cả video về điều này..

Chỉ còn lại vài tài liệu của những ngày này nhưng chúng lại hợp pháp.

Không chỉ có lưu trữ của bộ nội vụ bị tiêu hủy khi họ rút đi. Chẳng hạn, tòan bộ hồ sơ của cơ quan công tố của các vụ án “Về xe y tế”, “về tiền Kyoto” chống bà Tymoshenko cũng bốc hơi. Hồ sơ về cáo buộc bà Tymoshenko trong vụ giết hại ĐBND Scherban cũng bị tiêu hủy. Hồ sơ về người giết hại Volodimir Scherban – Vadim Bolotskih cũng chẳng còn.

Trong cơ quan SBU cũng không còn tờ giấy nào khẳng định tiến hành chiến dịch chống khủng bố (chống Maydan) là một chủ trương. Không còn một tờ nào!

Điều đáng ngạc nhiên là tất cả cuộc kiểm tra của SBU đều không thể chứng minh được là có tiến hành “chống khủng bố” mà vào thời điểm đó được báo chí, truyền hình đã nhiều lần công bố và đưa tin công khai.

Người lãnh đạo chiến dịch là phó giám đốc SBU Vladimir Totskiy hiện nay ở Crimea, cho dù một số chuyên gia cho rằng ông còn nắm giữ một số tài liệu về Maydan.

  1. Vì sao đóng cửa Metro

Công lực sẽ xuất hiện trên quảng trường Maydan từ lòng đất. Tới 16 giờ người đứng đầu thị chính Kyiv Vladimir Makeyenko hạ lệnh đóng cửa tàu điện ngầm Kyiv – Metro. Quyết định này được thông qua trên cơ sở thư của giám đốc SBU tại Kyiv, tướng Schegolev. Trong thư nói rằng có nguy cơ khủng bố. Trên thực tế không có nguy cơ khủng bố nào. Hơn thế, hình thức khủng bố chính là do công lực chuẩn bị thực hiện. Đêm ngày 18 sang ngày 19 tháng 2 Metro cần phải làm việc. Nhưng chỉ làm việc có một chiều. Một trong số điểm dừng – Maydan (Quảng trường độc lập).

Vào khoảng 1-2 giờ đêm các lối vào Metro cần phải được mở ra và từ lòng đất lên Maydan, đằng sau sân khấu và bên cạnh sẽ có 900 binh sỹ xuất hiện từ lòng đất (Metro).

Khả năng đó là đơn vị Alfa của SBU. Tại sao lại 900? Bởi vì một đoàn tàu Metro chở được 900 người. Ông Makeyenko nói. “Chín trăm – đó là số lượng trên một đoàn tàu Metro”, – ông Makeyenko khẳng định những thông tin khác về chiến dịch “chống khủng bố”. Theo lời ông Makeyenko, điều này đã đưa ông tới quyết định chắc chắn cần phải đóng cửa Metro.

Không chỉ có Metro bị dừng, để ngăn chặn người biểu tình tới quảng trường tiếp sức người ta cũng dừng hẳn tàu ngoại ô, đặc biệt từ hướng miền tây tới Kyiv mà không nói vì lý do gì.

  1. Kế hoạch “quét” Maydan

Hãy hình dung: từ phía trên, từ phố Institutska Berkut sẽ tẩn xuống, đầy Maydan lùi về quảng trường. Từ phía chiến lũy quảng trường Châu Âu sẽ có xe bọc thép lũ lượt lao vào, sau khi phá chiến lũy. Tòa nhà công đoàn – nơi chỉ huy Maydan đồn trú sẽ bị Alfa đốt cháy. Những người bỏ sân khấu chạy sẽ bị công lực xuất hiện từ lòng đất lên tiêu diệt. Số người hốt hoảng chạy ngược lên phía trên theo các Ngõ phố thì đã có tituski dùng súng bắn trực tiếp. Maydan sẽ trở thành biển máu.

  1. Mở kho vũ khí và phân phát

Tại sao kế hoạch khủng khiếp đó không thực hiện được một cách đầy đủ? Bởi vì ngay từ đầu mọi thứ đã đi theo chiều hướng khác, không đúng ý định. Đầu tiên là do Maydan ngăn chặn bằng đốt lốp xe chặn lối tấn công từ phố Institutska, kìm hãm tốc độ tấn công nhờ lốp xe cháy lớn. Từ phía quảng trường Châu Âu các xe thiết giáp cũng bịt đốt, không thể tiến lên. Maydan kháng cự quá dũng cảm. Công lực sặc khói nên giảm ý chí tiến công. Chỉ có Tituski đứng hôi vòng ngoài không biết điều này nên vẫn bĩnh tĩnh gác chặn các ngõ thoát của Maydan…

Vào 3 giờ đêm, trên phố Zhitomir nhà báo Veremiy đã bị bắn chết khi theo dõi và ghi nhận các sự kiện. Một chiếc tắc xi chặn lại và bắn thẳng vào nhà báo.

Tituski được nhận vũ khí ở kho súng bộ nội vụ tại quận Svitoshino. Theo thông tin có được từ các lời khai cho phép nhận dạng một số tituski. Trong số đó có Alyev, một nghi phạm chính giết hại nhà báo Veremiy

Đã xác định được rằng, sau bữa ăn trưa ngày 18 tháng 2 xe của Alyev đi tới kho vũ khí: trong xe có ít nhất một số lá chắn của công an và thứ gì đó nữa của công an. Về sau những lá chắn này được đưa vào hồ sơ vì theo kiểm tra chúng được ghi nhận là bị mất. Tội làm mất 5 lá chắn của công an được ghép cho người quản lý cung ứng của bộ nội vụ Pavlo Zinov.

Bộ trưởng nội vụ Avakov tránh trả lời về vấn đề vũ khí của tituski vì chuyên án vẫn còn đang điều tra, chưa kết thúc. Theo lời ông, tituski nhận vũ khí trực tiếp từ bộ nội vụ và có nhiều dấu hiệu từ người thực hiện giết hại nhà báo Veremiy cũng nhận vũ khí từ bộ nội vụ.

Theo lời khai của nghi phạm Totskiy vũ khí được phát ra mà không có ghi chép và sự kiểm soát nào, không phân biệt phát cho Berkut hay cho tituski – cứ phát mỗi người một khẩu.

Riêng khẩu AK tại kho này đã phát ra tối thiểu 300 khẩu. Tất nhiên là chẳng còn sổ sách, tài liệu nào nữa, không còn cách nào nữa để đối chứng. Mọi tài liệu đã bị thủ tiêu.

  1. Tituki

Tituski đó là những thanh niên trẻ được giao nhiệm vụ chính là đi đánh người biểu tình, đánh các tích cực viên… Người đầu tiên lãnh đạo một nhóm người đi làm những hành động như thế có tên Titusko, từ “lò võ” tp Bila Tserkva, vì thế báo chí gọi các toán thanh niên tương tự là “Tituski” (từ này đã trở thành thông dụng và đi vào từ điển)..

Cơ quan điều tra cho biết có hai nhóm tituski chính từ Gorlovka tới và từ Nhezhina. Ngoài ra còn có các toán tituski từ Odesa, Kharkiv cũng được điều động về Kyiv, đồn trú ở ngoại ô.

Hình ảnh tituski… >> 

Rất nhiều tích cực viên bị chúng đe dọa, đốt xe, đánh đập, bắt cóc, thậm chí thủ tiêu ở bìa rừng.

Theo các lời khai và dữ liệu khác nhau những người lãnh đạo tituski có liên hệ với một số nhân vật trong lãnh đạo bộ nội vụ. Chẳng hạn, một người có biệt danh “Baloh”, một người khác từ Gorlovka Armen Sarkisian – đều có quan hệ với thứ trưởng bộ nội vụ Dubovich. Cả hai tên này hiện tại đang trốn ở Crimea.

Evgeny Zhilin, người lãnh đạo tổ chức Oplot ở Kharcov. Oplot từng là trung tâm của Antimaydan, của các cuộc biểu tình li khai chống Ukraina ở Kharcov và Donetsk. Đồng thời Oplot là hạt nhân của cái gọi là “DPR” ở Donetsk. Evgeny Zhilin, bạn thân của Zakharchenko (thủ lĩnh DPR) đã bị bắn chết ở Moskva.

Ngày hôm nay các vụ với tituski do cơ quan công tố thực hiện tố tụng, tuy nhiên hầu hết những người được hỏi cung đều khai có vẻ như là chỉ đứng xem chừng, nếu có gì xảy ra thì hỗ trợ, ngăn chặn người tới Maydan.

  1. Tấn công Nhà công đoàn trên quảng trường

Vụ tấn công Nhà công đoàn – nơi đầu não của Maydan đồn trú do đơn vị Alfa thực hiện. Nhưng vì Nhà công đoàn bị đốt nên tới bây giờ chẳng còn dấu vết gì để cáo buộc.

  1. FSB làm gì

Điều quan tâm đặc biệt là liệu đặc vụ Nga FSB có tham gia vào các sự kiện Maydan hay không. Điều tra báo chí cho biết được mấy điều sau.

Trong suốt mùa đông năm 2013-2014 có ba nhóm đặc vụ FSB tới Kyiv. Lần đầu – từ ngày `13 đến 15 tháng 12 – một nhóm 27 người tới Kyiv. Lần thứ 2 – từ 26 đến ngày 29 tháng 1 năm 2014 – nhóm có 6 người. Lần thứ 3 – từ 20 đến 21 tháng 2 – nhóm có 7 người.

Điều đáng lưu ý là mỗi lần xuất hiện của FSB là đều sau khi đỉnh điểm xung đột trên quảng trường xảy ra.

Những vi “khách quý” này làm gì ở thủ đô Kyiv? Họ thu thập thông tin: họ tới Maydan xem xét tình hình, chú ý tới các phương tiện truyền thông, đặc biệt là truyền thông điện tử. Người đại diện chủ nhà tiếp khách là ông trưởng cục phản gián Vladimir Bik.

Họ gặp gỡ nhau ở các trại nghỉ của SBU ở ngoại ô Kyiv. “Dạo chơi”…  Các chuyến đi của khách đều là những chuyến đi chính thức, đầy đủ nghi thức và có chương trình.

Vào tháng 11 năm 2014 ông Bik bị bắt giữ theo nghi án phản bội tổ quốc. Còn khách Nga thì đã về từ ngày 21 tháng 2, sau đó tới ngày 27 tháng 2 họ đã có mặt ở Crimea. Trong ngày quốc hội Crimea bị người xanh khống chế cho người “tự vệ Crimea” chiếm. Tiếp theo là thôn tính bán đảo.

Mời xem thêm video kỷ niệm Maydan (Ukrinform) >> 

Đêm ngày 18 sang ngày 19 tháng 2 năm 2014

Nguồn: Koskina/LB.ua

»Cùng chủ đề