Trước cuộc họp thượng đỉnh theo “định dạng Normandia”, đã diễn ra cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốcgia Ukraina do tổng thốngZelenskiy chủ trì.

Với sự tham gia của Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy, một cuộc họp hỗn hợp đã được tổ chức vào thứ ba để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ thượng đỉnh theo “định dạng Normandia”, trong đó đã thảo luận và phê duyệt các kịch bản có thể cho việc tái hòa nhập các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của các tỉnh Donetsk và Lugansk.

“Tại cuộc họp, năm kịch bản tái hòa nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Donbass đã được phê duyệt”, – Tổng thống nói.

Theo thông tin, tổng thống Zelenskiy nêu rõ lập trường về sự không phù hợp trong việc giải quyết vấn đề các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng bằng các biện pháp quân sự và sự cần thiết phải đạt được hòa bình ở miền đông Ukraina bằng các phương pháp ngoại giao và chính trị. Thư kýcơ quan SNBOU, ông Andrey Danilov bày tỏ sự tin tưởng rằng với sự hỗ trợ của các cộng sự  quốc tế, Ukraina sẽ có thể nhận lại các lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và chấm dứt chiến sự.

“Đã quyết định rằng trước cuộc họp theo “định dạng Normandia”, một cuộc họp của Hội đồng An ninh và Quốc phòng sẽ được tổ chức dưới sự chủ trì của Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy”, – bản tuyên bố nói.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Zelensky đã ghi lại một lời kêu gọi mới đối với người Ukraina về chủ đề đàm phán trong tương lai theo “định dạng Normandia” ở Paris.

Nhớ lại,   vào ngày 9 tháng 12,   một hội nghị thượng đỉnh theo  “định dạng Normandia” sẽ được tổ chức tại Paris. Pháp và Đức muốn một cuộc dàn xếp nhanh chóng và không đi sâu vào những rắc rối của các cuộc đàm phán; Moskva ít nhất muốn áp đặt tình trạng đặc biệt của Donbass theo các điều khoản của riêng mình và buộc Kyiv phải đàm phán với các chiến binh; Ukraina không có ý định nhượng bộ không có lợi và mong đợi một lệnh ngừng bắn hoàn toàn ở mặt trận và một cuộc trao đổi tù nhân toàn diện.

Nguồn:
Lb.ua

»Cùng chủ đề