Ngày 23-12, BCI Asia (nhà cung cấp thông tin xây dựng khu vực châu Á, thuộc Tập đoàn toàn cầu BCI, có trụ sở tại Singapore) cho biết, dự báo tổng giá trị dự án xây dựng ở Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) và Hồng Công (Trung Quốc) sẽ giảm ít nhất 16% trong năm 2009. Với viễn cảnh kinh tế tồi tệ nhất, mức giảm sút có thể lên đến 32%.

Nhận định trên được đưa ra từ bản dự báo sơ bộ của công trình nghiên cứu mang tên “Trước sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu: triển vọng thị trường xây dựng ở Đông Nam Á và Hồng Công đến năm 2012”, dự tính sẽ được công bố vào ngày 5-1-2009.

Công trình nghiên cứu xoay quanh vấn đề “thị trường xây dựng đã đối phó như thế nào trước những thay đổi của nền kinh tế từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997” đã đưa ra dự báo sơ bộ cho 4 năm sắp đến về thị trường xây dựng chung ở Hồng Công, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Theo ông Thor Kerr, Giám đốc điều hành của BCI Asia, tất cả dữ liệu đều cho thấy sự kiệt quệ của ngành xây dựng trong khu vực đã lên đến đỉnh điểm trong năm 2008. Tổng giá trị các dự án ở giai đoạn thiết kế và thiết kế thi công giảm 2% trong năm nay và nhiều dự án bị bỏ lửng vì thiếu vốn. “Do tình hình kinh tế địa phương ngày càng sút giảm nên các nhà đầu tư sẽ còn trì hoãn việc xây dựng mới các văn phòng, khách sạn, khu giải trí và các trung tâm thương mại trong thời gian tới”, ông Thor nói.

Theo các báo cáo của BCI Asia, tổng giá trị dự án xây dựng đã nhảy vọt từ 107 tỷ USD năm 2007 lên 140 tỷ USD trong năm 2008. Áp dụng mô hình hoạt động của thị trường xây dựng, BCI ước tính giá trị này sẽ giảm còn 118 tỷ USD trong năm 2009, theo như viễn cảnh lạc quan về dự báo tình hình khả quan trong tháng 11-2008 của Quỹ Tiền tệ thế giới. Còn trong viễn cảnh suy thoái bi quan nhất, tổng giá trị dự án xây dựng sẽ giảm còn 96 tỷ USD.


theo Vneconomy