Hãng Reuters đưa tin: đến ngày 5/01/2009 việc xét xử cựu Chủ tịch Sàn chứng khoán Nasdaq – Bernard Madoff với cú lừa ngoạn mục 50 tỷ USD mới chính thức được tiến hành.

Sở dĩ đến năm 2009 Quốc hội Mỹ mới có thể tiến hành xét xử vụ việc bời Ủy Ban chứng khoán Mỹ vẫn chưa tìm ra được bằng chứng cụ thể về hành vi lừa đảo của Madoff.

Cú lừa của Madoff đã tác động mạnh vào thị trường chứng khoán toàn cầu khiến niềm tin của các nhà đầu tư hoang mang. Tuy nhiên, thông tin thu được từ vụ việc của Madoff có thể giúp cho Quốc hội Mỹ tiến hành những cải cách về quy định pháp chế đối với thị trường tín dụng trong nước.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, cú lừa ngoạn mục của Madoff cũng đưa ra được lý do khá chính đáng cho Quốc hội Mỹ xem xét đến việc cải tổ lại những quy định của chính phủ đối với thị trường tiền tệ Mỹ.

Hiện tại có nhiều ý kiến tranh luận trái chiều, có ý kiến cho rằng chủ tích của ủy ban chứng khoán Mỹ – Christopher Cox đã không nhanh chóng đưa ra những phán đoán kịp thời về cú lừa này của Madoff, để lại những hậu quả nghiêm trọng là ảnh hưởng đến một loạt các cơ cấu tài chính lớn khác của toàn cầu.

Ngoài ra, ủy ban chứng khoán Mỹ cũng cần có tăng cường thêm nhân lực và nguồn tài chính để có thể kiểm tra giám sát đối với thị trường chứng khoán. Nhanh chóng đưa ra những phương thức cần thiết và kịp thời để có thể bảo đảm quyền lợi cho những nhà đầu tư.

Hải Hà
theo THX