Hôm 06/11, tờ Vedomosti của Nga dẫn lời một nguồn tin thân cận với điện Kremlin cho hay, Tổng thống (TT) Nga Dmitry Medvedev có thể từ chức vào năm 2009 để mở đường cho ông Vladimir Putin quay trở lại Điện Kremlin.

Hôm 05/11, Tổng thống Medvedev đã đề xuất kéo dài nhiệm kì Tổng thống lên 6 năm thay vì 4 năm như hiện nay. Đây là một phần của kế hoạch do Vladislav Surkov – Phó Chánh văn phòng Tổng thống Nga – đưa ra.

Theo kế hoạch này, Medvedev có thể thực hiện những thay đổi đối với hiến pháp và cải cách xã hội “để Putin có thể quay trở lại điện Kremlin và tại vị lâu hơn, có thể từ năm 2009 đến 2021,” tờ Vedomosti cho biết.

“Theo kịch bản này, ông Medvedev có thể từ chức sớm viện dẫn những thay đổi của hiến pháp và sau đó cuộc bầu cử Tổng thống có thể diễn ra vào năm 2009,” Vedomosti dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay.

Tuy nhiên, tờ Vedomosti dẫn lời phát ngôn viên của Thủ tướng Putin cho biết, ông Putin không có lí do nào để quay trở lại nắm quyền trong năm 2009.

Giới đầu tư đang theo dõi ai là người thực sự lãnh đạo nước Nga – câu hỏi lớn nhất đối với những ai đang tìm hiểu về biến động chính trị bởi chính trị có tác động sâu sắc đến sự phát triển kinh tế. Trong khi Tổng thống Medvedev đọc thông điệp liên bang hôm 05/11, thị trường tài chính Nga đã mất nhiều điểm, xóa tan phần lớn những gì thị trường nước này đạt được trước đó cùng ngày.

Thu An
theo Reuters