Ucraina đã thanh toán trước hạn nửa tỷ đô la cho các trái phiếu châu Âu. Theo báo Commersant – Ucraina cho biết, điều đó có nghĩa là nguy cơ phá sản trong năm 2009 đã không còn tồn tại ở Ucraina: vì từ nay đến cuối năm đất nước không còn có khoản nợ lớn nào phải trả nữa.

Trái phiếu châu Âu được phát hành năm 2004 dưới chính phủ của ông Victor Yanukovich. Chúng được phát hành với lãi suất Libor 6 tháng (lãi suất liên ngân hàng trên thị trường chứng khoán London) cộng 3,375%/năm. Thời hạn thanh toán trái phiếu là ngày 5-8.

Tiền để thanh toán trái phiếu lấy từ hai fói tín dụng của IMF tổng trị giá 6 tỷ đô la. Trong 3,3 tỷ đô la của gói tín dụng thứ ba vừa nhận được 1,9 tỷ sẽ dành để thanh toán nợ nước ngoài.

Từ năm 2010 đến 2018 Ucraina sẽ phải thanh toán tín dụng cho nước ngoài 3,8 tỷ đô la, 600 triệu euro, 35,1 tỷ yên Nhật và 768 triệu frank Thuỵ Sĩ.

Nguy cơ mất thanh toán tại Ucraina bắt đầu được nhắc đến vào đầu năm 2009, khi giá bảo hiểm phá sản (hợp đồng bảo hiểm nợ xấu, CDS) đã tăng mạnh đối với tất cả các nước Đông Âu. Để so sánh, CDS đối với Nga là 420 điểm cơ sở, Latvi – 938 điểm cơ sở.

Sau đó tình hình trên thị trường Đông Âu bắt đầu ổn định trở lại, tuy nhiên một số các nhà đầu tư vẫn tiên đoán khả năng phá sản tại Ucraina. Ví dụ vào tháng 4-2009 nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ George Soros đã tuyên bố Ucraina đang ở trên bờ vực phá sản.

Hiện nay tại châu Âu vẫn còn Latvi đang có nguy cơ phá sản, nợ đã buộc chính phủ nước này phải giảm lương hưu và tất cả các chi trả bảo hiểm xã hội, kể cả trợ cấp nuôi con và trợ cấp thất nghiệp.

Phuong Anh
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề