Nguồn cung vàng năm 2009 tuy dự báo có thể giảm nhẹ khoảng 1,3% so với năm 2008, đạt mức 2.295 tấn (tương đương 73,7 triệu ounce), nhưng vẫn đang cao hơn nhu cầu thực tế. Trong năm 2009, một số phân tích cho thấy dự báo thế giới sẽ dư cung khoảng 300 tấn vàng (tương đương 9,1 triệu ounce).

Nguồn cung vàng từ khu vực Nam Phi, Úc và Canada sẽ giảm, nhưng lại tăng tại các nước như Trung Quốc, Nga và Peru. Điều đáng lưu ý là, nếu giá vàng tăng mạnh như trong thời gian vừa qua, nhiều khả năng các nước sẽ điều chỉnh tăng sản lượng.

Ngân hàng trung ương một số nước như Italia và Đức, thậm chí cả IMF đang cân nhắc bán vàng ra. Thỏa thuận bán vàng của các ngân hàng trung ương (CBGA) sẽ hết hiệu lực vào tháng 9 năm nay. Nhưng, khả năng các ngân hàng trung ương bán ra với khối lượng lớn vào thời điểm cuối năm nay là không nhiều.

Trong khi đó, nhu cầu về vàng trong năm 2009 có thể tăng nhẹ so với năm ngoái. Tuy nhiên, hiện tại cầu tại một số thị trường đã qua thời đỉnh điểm. Ấn Độ – một nước nhập khẩu vàng khá lớn đã không nhập vàng trong tháng 2/2009 do giá vàng quá cao. Trong khi đó, cùng kỳ năm ngoái, quốc gia này đã nhập về 23 tấn. Trung bình hàng năm, Ấn Độ nhập nhập khoảng 500-700 tấn vàng. Trong thời điểm kinh tế bất ổn, việc đi tìm một công cụ đầu tư và tích trữ an toàn như vàng là điều rất dễ hiểu. Hiện tại nhu cầu vàng đang được hỗ trợ vững chắc bởi các yếu tố như nhu cầu mua vàng của một số ngân hàng trung ương nhằm tăng dự trữ vàng; nhu cầu về đầu tư vàng thỏi và đầu cơ theo chỉ số giá vàng (ETF) và nhất là nhu cầu nắm giữ vàng của các nhà đầu tư…

Mặt khác, những lo ngại về đồng USD cũng khiến nhà đầu tư ngày một quan tâm đến vàng hơn. Để bù đắp thâm hụt ngân sách và kích cầu đầu tư, có nhiều ý kiến cho rằng, các chính phủ tìm kiếm các nguồn tiền như phát hành trái phiếu (và có thể cả in tiền) nhằm tạo nguồn tiền cho chi tiêu chính phủ. Kế hoạch giải cứu và kích thích kinh tế đã được công bố của các nước lớn như Mỹ có giá trị hàng ngàn tỷ USD. Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng rất thấp, đây chính là nhân tố tiềm ẩn lạm phát tiền tệ và càng đè nặng nên tâm lý e ngại nắm giữ tiền mặt trong công chúng và các nhà đầu tư. Để đối phó với nguy cơ đồng tiền mất giá, nhiều khả năng các cá nhân và tổ chức có thể sẽ quay sang nắm giữ vàng thay vì tiền mặt.

Hải Yến
theo DDDN