Năm 2008, kênh huy động vốn qua TTCK đã sụt giảm mạnh và sẽ khó được cải thiện trong năm 2009.

Có thể nói năm 2007 là năm hoàng kim của các công ty niêm yết trong việc huy động vốn qua TTCK. Số liệu của UBCK cho biết, tổng lượng vốn huy động trong năm đó là hơn 63.000 tỷ đồng. Và tiền đã chảy vào các dự án, nâng tầm vóc và vị thế các công ty.

Dòng chảy của vốn

Tháng 7/2008, CTCP Cáp và Vật liệu Viễn thông (Sacom) có quãng thời gian bận rộn. Đầu tháng, Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho CTCP Địa ốc Sacom (SacomLand), Sacom là cổ đông sáng lập với số vốn góp chiếm 55% trong tổng số vốn điều lệ 200 tỷ đồng của Công ty.

Sau đó hai tuần, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Sacom Resort tiến hành động thổ tại Đà Lạt. Tính đến cuối năm 2008, Sacom đã giải ngân được 120 tỷ đồng/160 tỷ đồng dự kiến cho dự án này…

Các khó khăn kinh tế vĩ mô chỉ làm chậm tiến độ các dự án mà Sacom dự định triển khai chứ không ngăn cản được kế hoạch của Công ty. Dự án xây dựng cao ốc văn phòng tại TP. HCM, Sacom vẫn đang triển khai.

Ông Đỗ Văn Trắc, Tổng giám đốc Sacom cho biết, vốn để thực hiện các dự án trên đều được huy động qua TTCK. Cuối năm 2007, Công ty đã rất thành công trong đợt chào bán hơn 17 triệu cổ phiếu, tổng lượng tiền thu về hơn 1.600 tỷ đồng.

Một phần của lượng tiền huy động được bổ sung cho nguồn vốn lưu động của Công ty. “Hiện tại, giá các nguyên liệu cơ bản đang giảm mạnh. Sacom đang tích cực mua đồng kim loại dự trữ, bởi nguồn vốn lưu động của Sacom khá dồi dào. Công ty còn hơn 700 tỷ đồng trong ngân hàng. Năm 2009, vấn đề còn lại chỉ là sản xuất và đầu ra”, ông Trắc tiết lộ.

Đầu năm 2007, CTCP Cơ điện lạnh (REE) cũng rất thành công trong đợt phát hành riêng lẻ theo phương thức chào giá cạnh tranh cho các NĐT lớn. Tổng số lượng đưa ra chào bán khi đó chỉ gần 4,5 triệu cổ phiếu, giá mua bình quân 205.000 đồng/CP và tiền thu về hơn 912 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT REE xác nhận với ĐTCK rằng, số vốn huy động được trong đợt phát hành và của đợt chào bán cho cổ đông hồi tháng 10/2006 đã hiện thực hóa các dự án BĐS của REE trên giấy tờ thành các cao ốc hiện nay: Tòa nhà Etown 3 và 4, dự án BĐS ở Quận 4…

Ngoài ra, số vốn huy động còn giúp REE thành lập nhiều công ty con: CTCP Vùng đất REE – Chương Dương vốn điều lệ 160 tỷ đồng (REE góp 25%); CTCP Thủy điện R.E.E vốn điều lệ 1.600 tỷ đồng (REE góp 20% vốn).

Tương tự như Sacom và REE, vốn huy động trên TTCK giúp nhiều công ty niêm yết đã phát triển lên một tầm cao mới: Giữa năm 2007, PV Drilling huy động vốn bằng cách phát hành hơn 42 triệu cổ phiếu.

Tiền huy động đã giúp PVD thành lập công ty con PVD Invest, vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, PVD góp 51%; Sacombank sau đợt chào bán hơn 200 triệu cổ phiếu cho cổ đông giữa năm 2007 đã thu về hơn 3.000 tỷ đồng. Trong năm 2008, số tiền này giúp Sacombank mở rộng mạng lưới, trang bị thêm nhiều cơ sở vật chất…

Có thể nói năm 2007 là năm hoàng kim của các công ty niêm yết trong việc huy động vốn qua TTCK. Số liệu của UBCK cho biết, tổng lượng vốn huy động trong năm đó là hơn 63.000 tỷ đồng. Và tiền đã chảy vào các dự án, nâng tầm vóc và vị thế các công ty.


Năm 2009, huy động vốn qua TTCK cân nhắc hơn

Một trong hai chức năng quan trọng nhất của TTCK là huy động vốn. Năm 2007 và 2008, nhiều công ty đã biết chớp lấy thời cơ và tận dụng thành công. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả.

Cá biệt, trong năm 2007 còn có công ty huy động vốn lên tới 500 tỷ đồng để phát triển dự án BĐS lớn; nhưng cả năm 2008 công ty chưa có kế hoạch sử dụng nên đem cho các công ty thành viên vay. Có công ty có kế hoạch tăng vốn để phát triển các dự án đường cao ốc nhưng chưa lập dự án khả thi nên khi thực hiện bị ách tắc nửa chừng.

Giá cổ phiếu giảm xuống theo xu hướng thị trường, công ty lại dùng nguồn thặng dư từ đợt phát hành mua cổ phiếu quỹ để bình ổn giá. Hoạt động huy động vốn nhưng không kèm theo kế hoạch sử dụng hợp lý tạo thành vòng xoáy luẩn quẩn, một trong những yếu tố khiến các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp lạnh nhạt.

Theo Ban Quản lý phát hành, UBCK, từ đầu năm đến ngày 15/12/2008, UBCK đã xử lý và trình cấp phép 92 hồ sơ đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng. Tổng vốn huy động theo giấy phép là gần 13.000 tỷ đồng (ngoài một số trường hợp chào bán riêng lẻ). Con số giảm rất mạnh so với một năm trước đó.

Tuy nhiên, đây chỉ là con số UBCK cấp phép, không phải con số thực hiện thành công. Trên thực tế, kể từ tháng 6/2008 tới nay, khá nhiều DN xin hoãn, giãn phát hành.

Thời gian qua, đã có những công ty niêm yết khi huy động được vốn đã sớm công bố tiến độ triển khai các dự án, nhưng cũng không ít công ty các cổ đông chỉ có thể biết được vào kỳ họp ĐHCĐ.

Để chấn chỉnh hoạt động này, UBCK cũng đề nghị, trong năm 2009, các công ty cần thận trọng cân nhắc kế hoạch cũng như quy mô phát hành trong điều kiện thực tế thị trường hiện nay.

Giang Thanh
theo ĐTCK