Cựu giám đốc SBU Valentin Nalivaychenko đã nêu tên những công ty phi thuế quan (Ofshore) thuộc sở hữu của chủ sở hữu kho nhiên liệu “BRSM-Nafta” bị cháy gây ồn ào dư luận vừa qua ở Ukraina. Tuy nhiên danh sách lại do đại biểu nhân dân Anton Geraschenko công bố trên Fb.

Theo lời ông Nalivaychenko, vấn đề ở đây nói đến các công ty “Mellian Management Ltd” và “Baroc Finance Ltd”, những công ty đã đăng ký ở đảo phi thuế quan Balease thuộc khu vực Trung Mỹ. Tiền của cựu bộ trưởng năng lượng Eduard Stavitskiy và những người “che chở ông sau chiến thắng Maydan” được chuyển tới đây.

“Tôi công bố danh sách các công ty này. Tôi nghĩ nó sẽ có ích cho cơ quan điều tra của bộ nội vụ, cơ quan mà đang điều tra các vụ vi phạm luật pháp bới quản trị và chủ sở hữu kho nhiên liệu “BRSM-Nafta”. Đồng thời cũng sẽ có ích cho các nhà điều tra của nước ngoài mà thông qua đó tiền thu nhập bất hợp pháp có thể được rửa”, – ông Geraschenko thông báo.

Lưu ý rằng, trước đó tòa đã chọn biện pháp bắt quản thúc tại gia người giám đốc điều hành kho nhiên liệu “BRSM-Nafta” ở tp Vasilcov tỉnh Kyiv, nơi xảy ra vụ cháy lớn làm chết 5 người.

Nguồn: “Liga.net”


 

PS/Comment: Ở Nga cũng như ở Ukraina có khá nhiều những công ty được đăng ký tại các khu vực phi thuế quan, trước hết là ở cộng hòa Cyprus – một hòn đảo quốc giữa Địa Trung Hải. Các Cty phi thuế quan (Ofshore) là những nơi để chuyeernt iền không rõ nguồn gốc tới mà vẫn không phải chịu thuế thu nhập của nước sở tại. Có vẻ vì lý do này mà người ta rửa tiền thu nhập bất hợp pháp qua offshore để an toàn tài sản bất minh. Các công ty phi thuế quan này dù mang tên lạ và được dấu tên chủ sở hữu lại mang vốn quay trở lại quốc gia xuất xứ để đầu tư với tư cách là nhà đầu tư nước ngoài với mục đích hưởng ưu đãi thuế đầu tư nước ngoài. Phải chăng vì lý do này mà cộng hòa Cyprus là quốc gia đứng đầu danh sách về đầu tư nước ngoài vào Ukraina?

»Cùng chủ đề